Tin mới

Bí thư huyện ủy Mỹ Đức dự hội nghị trực tuyến đối thoại với nông dân thủ đô năm 2022
Ngày đăng 27/09/2022 | 17:43  | View count: 271

Sáng 27-9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô trực tiếp tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn trên địa bàn có tổ chức Hội Nông dân. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Mỹ Đức có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - TUV- Bí thư huyện uỷ; các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ, thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của huyện và một số hội viên nông dân tiêu biểu của huyện đã dự hội nghị trực tuyến tại huyện; 22 xã, thị trấn trong toàn huyện cũng đã nghiêm túc dự hội nghị trực tuyến.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Hội nghị đối thoại với nông dân có ý nghĩa rất quan trọng và là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thông tin, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng và ban hành 10 chương trình công tác toàn khóa, trong đó có Chương trình số 04-CTr/TU về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ hơn nữa "tam nông", với những giải pháp kỳ vọng sẽ phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh, mang bản sắc riêng của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách “tam nông” trên địa bàn thành phố còn có những khó khăn, hạn chế; nhất là vấn đề sản xuất manh mún; thương hiệu sản phẩm chủ lực còn mờ nhạt; hệ thống hạ tầng kinh tế - kỹ thuật nông thôn được đầu tư chưa đồng bộ theo hướng tiệm cận đô thị; nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp và đầu tư vào khu vực nông thôn còn chưa khả thi.

Để cuộc đối thoại hiệu quả, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu nêu ý kiến thẳng thắn, ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể với lãnh đạo thành phố. Kiến nghị, đề xuất các cơ chế, chính sách của Trung ương, của thành phố đã đúng và trúng, đáp ứng nhu cầu của bà con và phù hợp với tình hình thực tiễn chưa? Quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện có khó khăn, vướng mắc gì? Mạnh dạn đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Hội nghị đối thoại giữa Bí thư thành ủy với nông dân là dịp để cán bộ, hội viên nông dân được trực tiếp trao đổi thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp, giúp cho thành ủy Hà Nội nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đưa ra những chương trình, kế hoạch, biện pháp, giải pháp và các chính sách phù hợp, giúp nông dân, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững trong tương lai. Một trong những ưu tiên của thành phố trong thời gian tới là tạo nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổ chức sản xuất nông theo chuỗi giá trị; các nguồn vốn, quỹ phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; chính sách khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp, ngành nghề nông thôn; hỗ trợ nông dân; quản lý, kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp...

Tại hội nghị, 10 hội viên nông dân tiêu biểu của 18 huyện ngoại thành của thủ đô Hà Nội đã trực tiếp đặt câu hỏi và đối thoại với Bí thư Thành ủy. Các kiến nghị đề xuất của nông dân tập trung vào vấn đề tháo gỡ nút thắt trong nông nghiệp như: Ruộng đất manh mún, thời gian gia hạn hợp đồng thuê đất quá ngắn ngắn gây khó khăn cho nhà đầu tư; các mô hình nông nghiệp công nghệ cao còn quá ít; chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp có nhưng chưa được triển khai rộng rãi, nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng hang hóa làm ra những chưa tiêu thụ được; trình độ khoa học, kỹ thuật của nông dân còn thấp; nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp còn ít…. Những đề xuất, kiến nghị của đại biểu nông dân đã thể hiện sự quan tâm, mong chờ của nông dân đối với thành phố về những quyết sách mới, có tính đột phá để đưa Thủ đô trở thành địa phương đi đầu trong phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Trên cơ sở đối thoại, Bí thư Thành ủy sẽ chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh; rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các cơ chế, chính sách đã ban hành, điều chỉnh bổ sung kịp thời giúp nông dân và các tổ chức kinh tế tập thể, doanh nghiệp có điều kiện được tiếp cận, hấp thụ hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước và thành phố.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy tôn vinh, khen thưởng 18 hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc của thành phố năm 2022.

Thu An, Hữu Khánh