Tin mới Tin mới

Bảo đảm an toàn phòng cháy lễ hội Chùa Hương năm 2021
Ngày đăng 22/01/2021 | 09:41  | View count: 1840

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH – CAMĐ ngày 11/01/2021 của Công an huyện Mỹ Đức về việc tăng cường công tác PCCC&CNCH bảo vệ lễ hội Chùa Hương năm 2021. Với mục đích tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân, hộ gia đình tham gia hoạt động dịch vụ, kinh doanh trong khu vực diễn ra lễ hội, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ, bảo vệ an toàn lễ hội Chùa Hương năm 2021. Sáng ngày 21/01, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Mỹ Đức) phối hợp với Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm trong khu vực tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2021.

Đoàn kiểm tra Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật PCCC của người đứng đầu cơ sở, kiểm tra hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động về PCCC, các điều kiện an toàn về PCCC đối với các chùa trong khu vực Thiên Trù, trụ sở làm việc của Ban Tổ chức,  công ty cổ phần vật tải và du lịch  cáp treo Chùa Hương…

Phó Trưởng Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Đình Toàn cho biết: “ Lễ hội – du lịch Chùa Hương năm 2021 với chủ đề: “ Chùa Hương điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện”, Ban Tổ chức lễ hội đã thành lập 7 tiểu ban phục vụ công tác tổ chức, quản lý lễ hội. Trong đó Tiểu ban an ninh – trật tự do đồng chí Trưởng Công an huyện xây dựng các phương án, kế hoạch bảo vệ lễ hội và xác định công tác đảm bảo an toàn PCCC có vai trò đặc biệt quan trọng. Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cũng đã phối hợp với UBND xã Hương Sơn tăng cường lực lượng hướng dẫn các hộ kinh doanh lắp dựng hàng quán, thiết bị phát sinh điện, nhiệt bảo đảm an toàn. Ngoài ra, đơn vị thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” về phòng cháy, chữa cháy trong suốt quá trình diễn ra lễ hội; bảo dưỡng và mua sắm thêm thiết bị chữa cháy bảo đảm đủ số lượng chữa cháy tại chỗ khu vực di tích.

Theo Trung tá Đinh Văn Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an huyện Mỹ Đức) cho biết: Thông qua việc kiểm tra công tác an toàn PCCC sẽ kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, kiến nghị các cơ sở khắc phục kịp thời nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ. phát hiện và đề xuất các phương án xử lý các tồn tại, thiếu sót trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt tập trung kiểm tra những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phát sinh cháy, nổ như đốt hương, nến, hệ thống điện, bình gas. Qua kiểm tra, cơ sở kinh doanh cơ bản chấp hành tốt, tự trang bị hệ thống chữa cháy và tuân thủ, nắm vững các quy định, kỹ năng an toàn, chấp hành tốt các nội quy, quy định, các hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC. Để đảm bảo an toàn PCCC tại lễ hội Chùa Hương năm 2021, các cơ quan, đơn vị, nhà chùa, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong khu vực lễ hội thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC; tăng cường tuyên truyền, huấn luyện về PCCC cho đội PCCC cơ sở, CBCNV, người lao động; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn PCCC trong thời gian diễn ra lễ hội.

Nguyễn Quyền – Hữu Khánh