Tin mới

Mỹ Đức: Thăm mô hình rau xã Văn Đức - Gia Lâm
Ngày đăng 01/12/2020 | 08:42  | View count: 520

Sau 3 ngày triển khai học tập chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Sáng ngày 28/11, phòng Kinh tế huyện đã tổ chức cho lớp học đi thăm quan thực tế, học tập kinh nghiệm mô hình rau an toàn tại xã Văn Đức - Gia Lâm, Hà Nội.

Theo báo cáo của lãnh đạo Ban quản trị HTX Văn Đức, toàn xã có 300 ha đất sản xuất nông nghiệp, HTX đã quy hoạch vùng sản xuất rau sạch với diện tích 200 ha. Để sản lượng rau sạch cung cấp cho các siêu thị, trường học trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và HTX đã tập trung vận động nhân dân, xã viên HTX áp dụng mô hình rau sạch nói không với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời cung ứng giống, vật tư phân bón và  đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. HTX phối hợp với Công ty cổ phần Kinh Bắc xây dựng, hoàn thiện thủ tục để 17 sản phẩm rau sạch của xã đạt tiêu chuẩn chương trình OCOP, trong đó có 12 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 5 sao. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm rau của xã Văn Đức có cơ hội tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài. 

Trung bình mỗi ngày nhân dân xã Văn Đức tiêu thụ ra thị trường 70 tấn rau, củ, quả sạch các loại ra thị trường, có thời điểm lên đến 200 tấn rau. Nhân dân xã chuyên sản xuất 30 các loại rau, củ quả đạt tiêu chuẩn OCOP. Tính ra 1 ha đất canh tác rau sạch, rau an toàn của xã đạt doanh thu 300 đến 550 triệu đồng. Qua chuyến thăm quan mô hình rau sạch xã Văn Đức, Gia Lâm, cán bộ HTX nông nghiệp của 22 xã, thị trấn trong huyện có điều kiện tiếp cận với các kinh nghiệm trong lãnh chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi các mô hình sản xuất canh tác đạt hiệu quản kinh tế cao. Đặc biệt tham mưu cho lãnh đạo xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP để nhân dân có cơ hội, điều kiện thuận lợi để sản phẩm của minh tiếp cận với các thị trường lớp trong nước. Từ đó vươn lên làm giàu ngay chính trên mảng đất quê hương yêu dấu Mỹ Đức.

Nguyễn Hương - Hữu Khánh