Tin mới

Xã Bột Xuyên: Tổ chức lễ hội truyền thống chùa Tứ Xã
Ngày đăng 31/01/2020 | 17:14  | View count: 2067

Sáng ngày 31/01/2020, xã Bột Xuyên đã tổ chức lễ hội truyền thống chùa Tứ Xã và tổ chức thi đấu chung kết giải bóng đá chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Chùa Tứ Xã tích xưa truyền lại trước đây còn gọi là Thủy Vân Tự hay còn gọi là chùa khổ, được xây dựng trên mảnh đất Thôn Lai Tảo, một thế đất địa linh nhân kiệt, hướng nhìn về sông Đáy với cảnh quan cổ kính, được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1991 và là di tích lịch sử cách mạng của xã Bột Xuyên. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa Tứ Xã vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật Việt Nam.

Lễ hội truyền thống chùa Tứ Xã nhằm tôn vinh, gìn giữ giá trị văn hóa tâm linh và vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa, đây cũng là dịp để nhân dân, quý phật tử xa gần trảy hội du xuân, tham quan, chiêm bái lễ phật cầu bình an, may mắn, cầu cho Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Ngay sau lễ khai hội chùa Tứ Xã đã diễn ra trận chung kết giải bóng đã mừng Đảng mừng xuân Canh Tý 2020 giữa hai đội Cộng Hòa (thôn Lai Tảo) và đội Bột Xuyên (thôn Bột Xuyên), Hai đội đã thi đấu hấp dẫn, hồi hộp, nghẹt thở tới những giây phút bù giở của trận đấu, hai đội hào với tỷ số 1 - 1 và phải phân định thắng bại qua loạt đá Penenty cân não. Với bản lĩnh và tinh thần thi đấu của nhà đương kim vô địch, đội bóng Cộng Hòa đã đánh bại đội tuyển Bột Xuyên trên chấm 11 m với tỷ số ở loạt đá luân lưu 6 – 5 và bảo vệ chức vô địch năm 2020. Ban tổ chức cũng đã trao cúp, cờ và phần thưởng cho các đội thi đấu xuất sắc và trao thưởng cho hai đội đồng giải ba là đội Lê Lợi và đội Đăng Hạ.

Thông qua các hoạt động lễ hội, tổ chức thi đấu thể dục thể thao “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Canh Tý 2020”, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta. Khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất. hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra, quyết tâm xây dựng xã Bột Xuyên về đích nông thôn mới năm 2020.

Nguyễn Quyền – Nguyễn Cường