Tin mới Tin mới

Xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn huyện
Ngày đăng 13/12/2019 | 17:52  | View count: 790

Đó là khẳng định của đồng chí Lê Văn Trang – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức tại hội nghị giao ban cụm số 1 về công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn các xã Phúc Lâm, Đồng Tâm, Thượng Lâm, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành và An Mỹ diễn ra vào sáng ngày 13/12, tại xã Phúc Lâm.

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai cụm số 1 gồm 07 xã: Phúc Lâm, Đồng Tâm, Thượng Lâm, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành và xã An Mỹ không có công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng. Việc kiểm tra, rà soát, xử lý các công trình xây dựng vi phạm và quản lý đất đai của của 07 xã từ năm 2014 đến tháng 10 đầu năm 2019 là 441 trường hợp, chủ yếu xây dựng công trình lấn, chiếm đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất hành lang giao thông đường bộ, đất bảo vệ công trình Đê điều- thủy lợi. Các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai thời điểm trước 01/7/2014 có 06 công trình thuộc UBND xã Mỹ Thành quản lý buộc phải giải tỏa, UBND xã  có kế hoạch và lộ trình từng bước xử lý. Các trường hợp các vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai đưa vào quản lý thời điểm sau 01/7/2014 đến tháng 10 năm 2019  có 435 công trình.  Từ ngày 5/9/2019 đến nay, các công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quản lý đất đai xảy ra đặc biệt ở 03 xã (Đồng Tâm, Tuy Lai, Bột Xuyên), Xã Đồng Tâm có 02 vi phạm có  vi phạm, xã Tuy Lai có 22 vi phạm, đã xử lý 11, còn tồn tại 11 trường hợp vi phạm), xã Bột Xuyên có 01 vi phạm đã khắc phục.

Đ/c Lê Văn Trang - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn cụm số 1 nói riêng và huyện Mỹ Đức nói chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Trang yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp quyền và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp, xác định định rõ người, rõ chức năng, nhiệm vụ trong công tác phối hợp để tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm khi xảy ra.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, lợi dụng chức vụ, buông lỏng quản lý, yếu kém, thiếu trách nhiệm về lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, đặc biệt đề cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, điều hành đối với công tác xử lý vi phạm hành chính trong công tác quản lý đất đai, kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm ngay từ khi mới phát sinh gây khó khăn trong quá trình xử lý, tốn kém thời gian, công sức, tiền của nhân dân. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch giải tỏa hành vi vi phạm cần phải thực hiện quyết liệt để làm gương, đồng thời để đảm bảo sự công bắng đối với người dân. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Trang cũng đề nghị UBND cấp xã cần chủ động tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến nhân dân để nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai. UBND huyện cũng sẽ thành lập đội thường trực xử lý vi phạm để phối hợp giúp đỡ các xã, thị trấn trong công tác xử lý cưỡng chế vi phạm.

Nguyễn Quyền