Tin mới Tin mới

Diễn tập phòng chống giảm nhẹ thiên tai tại cộng đồng
Ngày đăng 22/11/2019 | 15:59  | View count: 978

Sáng ngày 22/11, Tại xã An Tiến, Ban Chỉ huy Phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập tại thực địa về phòng chống giảm nhẹ thiên tai tại cộng đồng. Về dự có Lãnh đạo Hạt quản lý đê điều Ứng Hòa - Mỹ Đức, phòng Kinh tế huyện và lãnh đạo 5 xã có đê là An Tiến, Hợp Tiến, Hương Sơn, Hùng Tiến, Hợp Thanh.

Tình huống diễn tập đặt ra là thời tiết xuất hiện một cơn bão với cường độ mạnh, kèm theo mưa lớn kéo dài đổ bộ vào Miền Bắc. Mưa lớn làm mực nước sông dâng cao trên báo động 2 trên khu vực sông Mỹ Hà, kèm theo đó là lệnh xả lũ của thủy điện Hòa Bình. Trước tình thế khẩn cấp đó, thực hiện công điện, công văn chỉ đạo của TW, TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức, các xã đã tổ chức họp, quán triệt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo phòng chống bão lụt và các ban ngành, đoàn thể trong xã. Đài truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền thông tin liên lạc, cảnh báo thiên tai để nhân dân nắm được. Phương châm chỉ đạo của xã là 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư và hậu cần tại chỗ. Công tác chuẩn bị phòng ngừa như: Y tế, sơ tán người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn, chằng chống nhà cửa, thu hoạch sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai…được lên phương án cụ thể, giải quyết đúng kịch bản. Tại buổi diễn tập, các đại biểu được tham quan thực tế tổ tuần tra canh gác, kiểm tra công trình phòng, chống thiên tai và  xử lý tình huống thẩm lậu nước đục mái đê phía đồng; Xử lý nứt dọc mặt đê; 5 tình huống phòng chống giảm nhẹ thiên tai được xã An Tiến huy động lực lượng dân quân và nhân dân xử lý nhanh, gọn, an toàn, đảm bảo hạn chế các thiện hại do thiên tai gây ra trên địa bàn.

Qua diễn tập, Ban chỉ huy phòng chống giảm nhẹ thiên tai của 5 xã có đê bao tập trung  tuyên truyền ý thức bảo vệ đê điều trong mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường kiểm tra, phát hiện các hiện tượng, sự cố và xử lý các điểm xung yếu trong mùa mưa bão. Sẵn sàng phòng chống, ứng phó mọi sự cố do thiên tai gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nguyễn Hương- Nguyễn Cường