Tin mới Tin mới

Huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị phản biện xã hội đóng góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Ngày đăng 18/10/2019 | 10:33  | View count: 814

Sáng 15/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đóng góp ý kiến vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND huyện.

Dự hội nghị có các đồng chí Đặng Văn Triều - UVTV, Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Nguyễn Thị Thúy Hòa - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Đ/c Trịnh Xuân Hương - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành viên Ban Tư vấn Uỷ ban MTTQ huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Căn cứ vào Dự thảo Báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND huyện, các thành viên Ban Tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tập trung nghiên cứu văn bản, nắm bắt tình hình thực tế; những vấn đề còn tồn tại mà cử tri, nhân dân kiến nghị trên địa bàn huyện để tham gia ý kiến đóng góp nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND huyện.

Đ/c Đinh Tiến Chư  - Trưởng Ban Tư vấn Uỷ ban MTTQ huyện đóng góp ý hiến tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình bản dự thảo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bố cục hợp lý, văn phong tốt. Đồng thời, bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi một số chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu đề ra như tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, đời sống nhân dân được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo. Với tinh thần dân chủ, tâm huyết, trách nhiệm đã có 8 ý kiến tham gia góp ý, phản biện vào dự thảo với 117 nội dung ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, quản lý di tích, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, công tác tư pháp, thi hành án dân sự... trong đó tập trung vào các vấn đề trọng tâm như: Về kinh tế cần quyết tâm hơn, cần nghiên cứu các giải pháp để tốc độ tăng trưởng kinh tế sát với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII đề ra. Chuyển dịch mạnh cơ cấu chăn nuôi trong tỷ trọng kinh tế nông nghiệp tăng từ 44% lên 50%, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm, nuôi dê, bò, tiếp tục củng cố số lượng đàn lợn; xây dựng các nghị quyết về nâng cấp Nông thôn mới, tăng cường quảng bá các khu du lịch trọng điểm nằm trong quy hoạch; Quan tâm phong trào xã hội hóa giáo dục thông qua các tổ chức, đoàn thể ở xã, thôn; chỉ đạo UBND xã tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, xây dựng lịch trình cụ thể hàng quý tiếp xúc với dân ít nhất 1 lần để nắm tình hình và giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp; vấn đề quản lý kinh tế tư nhân để tăng thu cho ngân sách, vấn đề cải cách hành chính, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ thực thi công vụ ở các xã, thị trấn để tạo ra bộ máy thực sự vững mạnh, tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được quan tâm...

Tuy nhiên một số mục ở phần đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 chưa được đánh giá đẩy đủ, cần chi tiết hơn để làm rõ kết quả nổi bật của huyện, các đại biểu cũng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm vào phần tồn tại của bản báo cáo để có biện pháp, giải pháp khắc phục năm 2020.

Đ/c Đặng Văn Triều – UVTV, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, có 5 ý kiến giải trình của các phòng ban chuyên môn cơ quan UBND huyện; Đồng chí Đặng Văn Triều – UVTV, Chủ tịch UBND huyện đã thay mặt lãnh đạo huyện cảm ơn các ý kiến đóng góp của các vị thành viên Ban Tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và giải trình một số ý kiến, báo cáo thêm tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ của huyện cũng như việc lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí yêu cầu các bộ phận tham mưu UBND huyện nghiêm túc tiếp thu và nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Nguyễn Hồng – Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức