Tin mới

Bột Xuyên diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019 thành công
Ngày đăng 29/08/2019 | 17:03  | View count: 842

Sáng ngày 29/8, xã Bột Xuyên đã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019. Dự buổi diễn tập có đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Văn Trang - HUV - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí BTV huyện ủy, TT HĐND; Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện; Lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các đoàn thể cấp huyện; Ban chỉ đạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể xã, cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham quan diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Bột Xuyên.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không khắc phục hậu quả, cứu sập cứu hỏa. Trong vận hành cơ chế, các hội nghị đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, bảo đảm đúng nguyên tắc, đủ thành phần. Trong hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, bám sát thực tế của địa phương, phù hợp với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Nổi bật như hội nghị của Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển trạng thái SSCĐ của LLVT từ thường xuyên lên cao; Hội nghị của UBND xã triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã... Đội ngũ cán bộ chủ trì như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã điều hành, kết luận các hội nghị bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể thể hiện trong việc báo cáo tình hình, đề xuất các chủ trương, biện pháp xử trí trong các tình huống. Hai ngành quân sự và công an đã báo cáo kế hoạch và đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp và các phương án giữ gìn an ninh trật tự, phương án đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tranh sơ tán, khắc phục hậu quả.

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, ở nội dung thực binh thực hành đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tranh sơ tán, khắc phục hậu quả, các lực lượng dân quân, công an và y tế của xã đã bám sát vào nội dung, tình huống của cuộc diễn tập, phối hợp nhịp nhàng, hành động chính xác, giải quyết nhanh gọn, bảo đảm yêu cầu đề ra. Phần thực binh đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tranh sơ tán, khắc phục hậu quả được chuẩn bị chu đáo và tổ chức luyện tập thuần thục. Vì vậy, khi thực hành diễn tập, lực lượng dân quân xã Bột Xuyên đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh trận địa, triển khai đội hình chiến đấu và kết thúc trận đánh thắng lợi. Các lực lượng công an, y tế, đoàn viên thanh niên chủ động, tích cực trong khắc phục hậu quả, cấp cứu người bị nạn.

Đ/c Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Diễn tập

Về dự và phát biểu đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Đảng ủy, Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã trong diễn tập chiến đấu phòng thủ như thực địa chiến tranh. Các tình huống giả định cần được phát huy vào thực tế để giải quyết tại địa phương. Qua diễn tập, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện mong muốn Đảng ủy, Chính quyền và hệ thống chính trị của xã cần thường xuyên giữ vững và nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của trên đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh thành các chương trình, kế hoạch thực hiện sát với đặc điểm, điều kiện cụ thể của địa phương. Trên cơ sở đó, tiến hành tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ  đảm bảo an ninh quốc phòng. Phải chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các cơ quan tham mưu, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; trong đó, nòng cốt là Ban chỉ huy quân sự, LL công an…tạo sự thống nhất, đạt hiệu quả cao. Xây dựng xã Bột Xuyên mạnh về kinh tế, an ninh, quốc phòng vững chắc.

Kết thúc diễn tập xã Bột Xuyên được các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện đánh giá cao về: vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sát với tình hình thực tiễn. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn về người và vũ khí kỹ thuật, thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết thúc buổi diễn tập, UBND huyện đã tặng giấy khen cho nhân dân và LLVT xã Bột Xuyên trong quá trình diễn tập phòng thủ 2019 thành công.

Một số hình ảnh tại buổi Diễn tập:

Thúy Huyền - Nguyễn Cường