Tin mới

Mỹ Đức biểu dương người tốt, việc tốt đồng bào Công giáo huyện giai đoạn 2015-2019
Ngày đăng 29/08/2019 | 16:47  | View count: 372

Sáng ngày 29/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức phối hợp với Ban đoàn kết Công giáo (ĐKCG) huyện long trọng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua biểu dương gương “Người tốt - việc tốt” trong đồng bào Công giáo huyện giai đoạn 2015 - 2019.

Tham dự hội nghị có Tiến sỹ Nguyễn Huy Thông - Phó  Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo thành phố Hà Nội, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên UB MTTQ huyện Mỹ Đức và đại diện gần 100 giáo dân tiêu biểu trong các giáo họ trên địa bàn Huyện.

Các Đại biểu than dự Hội nghị

Mỹ Đức là huyện có 07 giáo xứ và 36 họ theo địa bàn thôn, nằm xen kẽ ở địa bàn 19 xã, thuộc Giáo phận Hà Nội, với 5216  hộ giáo dân với 27.000 nhân khẩu. Có 7 nhà thờ chính và 29 nhà nguyện. Có 10 linh mục coi sóc, với 6 cơ sở nữ tu và có 2 dòng truyền tin ở xã Phúc Lâm. Có 2 mái ấm tình thương ở xã Xuy Xá, xã Phúc Lâm và 2 lớp nuôi dậy trẻ từ 3 - 5 tuổi. Trong những năm qua, huyện Mỹ Đức  luôn xác định việc triển khai tổ chức thực hiện tốt các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thi văn minh”. Từ các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần quan trọng trong việc khích lệ bà con giáo dân trên địa bàn huyện đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng với Đảng bộ và Nhân dân trong huyện dành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các hộ giáo dân đã tích cực hưởng ứng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều hộ giáo dân mở công ty, xưởng sản xuất, doanh thu đạt trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương có thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/ tháng, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho hàng chục lao động. Bên cạnh đó, bà con giáo dân ở các xứ, họ đạo trong huyện còn tích cực tham gia phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gương mẫu thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua, ở các họ giáo không có dịch bệnh xảy ra, không có phạm pháp hình sự; 100% thanh niên công giáo chấp hành tốt Luật nghĩa vụ quân sự. Hằng năm, qua bình xét có 89% hộ gia đình giáo dân đạt tiêu chuẩn gia đình công giáo văn hóa; Nhân dân đồng bào Công giáo tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các loại quỹ với số tiền được trên 600 triệu đồng. Các nghi lễ tôn giáo được tổ chức trang nghiêm đúng luật; khối đoàn kết toàn dân luôn gắn bó.

Đ/c Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ủy đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng của Ban ĐKCG huyện và bà con giáo dân cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian qua. Đồng chí cũng mong muốn đồng bào Công giáo phát huy kết quả đã đạt được trong những năm qua, trong những năm tiếp theo các giáo họ trên địa bàn huyện hưởng ứng các phong trào thi đua, đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, tích cực tham gia xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, chăm lo sự nghiệp giáo dục, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; tích cực vận động quỹ từ thiện, xây dựng “Xứ họ đạo tiến tiến”, cụ thể hóa các nội dung phù hợp với đường hướng của hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, để phục vụ lợi ích của đồng bào”, góp sức cùng với Đảng bộ và chính quyền và Nhân dân huyện xây dựng NTM.

Các cá nhân của đồng bào công giáo được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị

Tại Hội nghị, UBND huyện , UB MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức đã khen thưởng 55 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Kính chúa yêu nước của đồng bào Công giáo giai đoạn 2015 - 2019. 

Văn Mạnh - Lê Qúy