Tin mới

Hội LHPN huyện Mỹ Đức phát động phong trào “chống rác thải nhựa” năm 2019
Ngày đăng 12/08/2019 | 13:30  | View count: 440

Sáng ngày 12/08/2019, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trong các cấp hội phụ nữ toàn huyện.

Về dự lễ phát động có đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mỹ Đức cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo Hội LHPN huyện Mỹ Đức, trưởng các ban ngành đoàn thể của huyện, Lãnh đạo công ty cổ phần công nghệ Minh Quân cùng 300 cán bộ Hội LHPN huyện, Hội LHPN 22 xã, thị trấn, các anh chị công nhân thuộc Công ty cổ phần công nghệ Minh Quân và đại diện các chị em phụ nữ của thị trấn Đại Nghĩa và xã Phù Lưu Tế.

Đ/c Nguyễn Thị Bình, HUV – Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Đức phát động phong trào “ phòng chống rác thải nhựa” năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Bình, HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Đức nhấn mạnh: “Hiện nay, môi trường nước và không khí đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Ở thành phố Hà Nội, hàm lượng khí thải độc hại trong không khí cao gấp 9 lần so với mức độ ô nhiễm thông thường. Đối với huyện Mỹ Đức, mỗi ngày phát sinh khoảng 85 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó mới xử lý được khoảng 50 %, vẫn còn khoảng 50% lượng rác thải chưa được xử lý, trong đó, chủ yếu là rác thải nhựa, túi nilon… khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Theo khuyến cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất. Mỗi phút có 1. 000 túi nilon được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số đó được tiêu hủy, còn lại tồn đọng trong tự nhiên. Lượng rác thải nhựa tăng lên mỗi ngày đang là vấn đề nhức nhối của cả cộng đồng. Nguyên nhân là do thói quen đi mua sắm của người dân, muốn sử dụng túi nilon để tiện lợi hơn. Nhưng thói quen đó lại là một tai hại lớn đối với môi trường sống của con người. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như giảm thiểu lượng rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường tự nhiên theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, của Trung ương, của thành phố Hà Nội và của các cấp hội phụ nữ, Hội LHPN huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân hãy chung tay hành động ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng làn nhựa và các vật dụng thông minh, có độ bền cao để đi chợ nhằm thay thế việc sử dụng các túi nilon. Đây là một việc làm thiết thực nhằm hạn chế thấp nhất lượng rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường. Muốn thực hiện được phong trào này cần phải có sự quyết tâm cao của các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng”.

Đ/c Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội đã khẳng định phụ nữ chính là lực lượng nòng cốt, có vai trò quyết định trong việc thực hiện hiệu quả phong trào “chống rác thải nhựa”. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch hội LHPN thành phố Hà Nội mong muốn các cán bộ hội viên phụ nữ trong toàn huyện Mỹ Đức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện phong trào “ chống rác thải nhựa”. Đồng chí yêu cầu các cấp hội phụ nữ trong huyện cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường; thực hiện tốt phong trào “ chống rác thải nhựa”, xây dựng nhiều mô hình hạn chế sử dụng túi ni lon như: “Tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh", “sử dụng túi thân thiện với môi trường để đi chợ thay thế túi nilong”, “Đi chợ cùng làn nhựa", “Ngày chủ nhật không túi ni lon",  xây dựng các “Sân chơi cộng đồng”, “Đổi phế liệu giữ màu xanh, gây quỹ từ thiện”, mô hình “Sạch đồng ruộng”, “Biến điểm rác, chân rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản” xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh. Để thực hiện tốt phong trào “ phòng chống rác thải nhựa” đòi hỏi các cấp hội phụ nữ cần có quyết tâm cao hơn, tổ chức nhiều hơn các hoạt động cụ thể, thiết thực, có tính lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia.

Tặng nàn nhựa và bình nước uống bằng thủy tinh cho các đại biểu tham gia phong trào “chống rác thải nhựa” năm 2019

Tại lễ phát động, Hội LHPN huyện Mỹ Đức đã tặng 300 chiến làn nhựa và 300 chiếc bình đựng nước bằng thủy tinh cho các đại biểu. Các đại biểu được tặng quà hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong huyện cùng chung tay hành động vì một môi trường tự nhiên không có rác thải nhựa và vì sức khỏe của cả cộng đồng để tạo nên sự thay đổi về nhận thức, ý thức và thói quen sự dụngt úi nilon cho cả cộng đồng.

Thu An - Văn Mạnh