Tin mới Tin mới

Mỹ Đức xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống nông dân
Ngày đăng 12/03/2019 | 16:35  | View count: 5163

Sáng ngày 12/3, đồng chí Lê Trọng Khuê - TUV - Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác và phong trào hoạt động hội nông dân huyện Mỹ Đức. Đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra

Thực hiện Nghị quyết số 26/NQ – TƯ về “nông nghiệp, nông dân và nông thôn”, huyện Mỹ Đức đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để nông nghiệp từng bước phát triển, mở rộng quy mô sẳn xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao, hỗ trợ giống vốn, vật tư, khoa học kỹ thuật để nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi sản xuất lúa lai, lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ, áp dụng các tiến bộ KHKT trong sẳn xuất như cấy lúa theo phương pháp hàng biên, phương pháp IPM, SRI, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và tăng giá trị kinh tế. Các mô hình phát triển kinh tế đều có ở 22 xã thị trấn như trang trại chăn nuôi gà siêu trứng ở xã Phúc Lâm, chăn nuôi lợn ở Phù Lưu Tế, An Phú, An Mỹ, mô hình nuôi ba ba, nhím ở xã Hương Sơn, trồng cây cảnh ở Tuy Lai, Phúc Lâm, tiểu thủ công nghiệp ở Phùng Xá, Thượng Lâm, dịch vụ du lịch ở Hương Sơn, Hợp Tiến. Các mô hình kinh tế thu hút nguồn lao động nông dân tại chỗ và góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình. Qua đó, thu hút, kết nạp hội viên vào hội với 19.365 hội viên, với tổng quỹ hội 3.250 triệu đồng (bình quân 170.000đ/hv). Đồng thời khẳng định vai trò và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của hội nông dân ngày càng phát triển.

Đoàn thăm quan trang trại của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hởi, thương binh 4/4 ở Thị trấn Đại Nghĩa

Qua kiểm tra, đồng chí Lê Trọng Khuê - TUV -  Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố đánh giá cao kết quả tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ công tác hội quý 1/2019, Hội nông dân huyện như tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội nông dân các cấp, tổ chức tốt việc chăm lo Tết cho hội viên nông dân, hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, tổ chức các dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, đặc biệt phối hợp với Trung ương, thành phố đăng kí với Cục Sở hữu trí tuệ thương hiệu sản phẩm “ Rau sắng Chùa Hương” dăng kí mã vạch truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lí, xây dựng và ra mắt 3 gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau sáng chùa Hương, góp phần nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm đặc sản của Mỹ Đức. Công tác xây dựng, quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân, hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân được triển khai hiệu quả. Các phong trào thi đua và cuộc vận động do hội phát động phát triển sâu rộng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân. Đến nay, huyện Mỹ Đức có 11/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, với mức thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/ người/ năm. Đồng chí Chủ tịch Hội nông dân Thành phố nhấn mạnh, trong thời gian tới, Huyện Mỹ Đức cần xác định được khâu đột phá, mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, hội nông dân huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương tới đông đảo hội viên và nông dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời bảo vệ chăm lo tốt hơn nữa quyền lợi cho hội viên nông dân như xây dựng các phương án SXKD, các mô hình kinh tế mới, áp dụng tiến bộ KHKT, hỗ trợ, tạo điều kiện như giống, vốn, vật tư, phương tiện, chế biến bảo quản, mời gọi các nhà đầu tư linh vực sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm và quảng bá thương hiệu... Đẩy mạnh các phong trào thi đua nông dân SXKD giỏi, hỗ trợ phát triển nông dân làm giàu, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Hội cần đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân nhằm thúc đẩy thi đua lao động sản xuất; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của hội viên, nông dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công cuộc xây dựng nông thôn mới để mỗi người dân nông thôn thấy được mình là chủ thể, được tham gia bàn bạc dân chủ, quản lý, giám sát thi công các dự án xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Trước đó, đoàn kiểm tra, lãnh đạo hội nông dân huyện Mỹ Đức đã thăm quan trang trại của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hởi, thương binh 4/4 ở Thị trấn Đại Nghĩa và trao đổi làm rõ những vướng mắc, khó khăn trong triển khai công tác và phong trào hoạt động hội; đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp./.

Nguyễn Quyền