Tin mới Tin mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Kiểm tra lễ hội chùa Hương 2019
Ngày đăng 12/02/2019 | 16:57  | View count: 5792

Sáng ngày 12/2, Đồng chí Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT và DL đã về kiểm tra công tác tổ chức, quản lý lễ hội chùa Hương 2019. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, Văn phòng HĐND-UBND Huyện, phòng Văn hóa - Thông tin Huyện và Ban Quản lý khu Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn.

Đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra trên dòng Suối Yến, khu vực Thiên Trù và vào động Hương Tích. Qua kiểm tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã biểu dương, khen ngợi công tác tổ chức, quản lý lễ hội chùa Hương 2019 có nhiều đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn so cùng kỳ. An ninh trật tự đảm bảo ổn định, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, móc túi, khất thực, đổi tiền lẻ, mê tín dị đoan… không còn khu vực Lễ hội. Đặc biệt công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, quan tâm. Dòng Suối Yến không còn hiện tượng rác nổi bồng bềnh. Du khách về trẩy hội cảm nhận được bầu không khí trong lành ở miền đất Phật.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Lễ hội

Ban tổ chức lễ hội cho biết: Từ ngày mồng 6-11/02, Tổ kiểm tra liên ngành số 2 đã thu giữ 150 khẩu súng nhựa, đồ chơi dao kiếm, tiêu hủy tại chỗ 200 con rùa tai đỏ. Giao thông đường thủy nội địa, đường bộ luôn thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về tham quan du lịch. Đội cảnh sát giao thông số 10 tăng cường công tác tuần tra, xử lý số lái đò báo đuổi, chèo kéo khách. Kết quả đã bắt xử lý 6 trường hợp lái đò sử dụng xe bám đuổi khách chùa Hương. BTC đã tập trung tuyên truyền để du khách và nhân dân thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và lễ hội. Lễ hội chùa Hương năm nay, gần 4.000 thuyền, đò tham gia vận chuyển khách được trang bị 8.650 phao cứu sinh và rỏ đựng rác, gắn biển số và không trở quá số người quy định. Tổ kiểm tra liên ngành số 1 tạm giữ 4 thuyền gắn động cơ điện vận chuyển khách. 100% cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ đều cam kết chấp hành tốt các quy định của BTC, phục vụ du khách về trẩy hội nhiệt tình, văn minh, lịch sự.

Lực lượng Công an được tăng cường tại Lễ hội

Nét nổi bật nhất là từ ga cáp treo số 3 vào cổng động Hương Tích không còn hàng quán bày bán hàng dưới lòng lề đường. Vì vậy mà những ngày cao điểm đã khắp phục được hiện tượng ùn tắc giao thông. Lượng du khách về tham quan, lễ Phật tăng vào các ngày nghỉ. Từ ngày 7-11/2, chùa Hương đã đón 207.550 khách về trẩy hội, tăng 12.650  lượt khách.

Lễ hội chùa Hương 2019, BTC hy vọng đón 1,5 triệu khách về chùa Hương cầu bình an, may mắn xuân Kỷ Hợi.

Nguyễn Hương - Nguyễn Quyền