Tin mới Tin mới

Khánh thành Đền Mẫu thôn Đông Bình - Di tích lịch sử Văn hóa và đón nhận bằng Công nhận Cây Đa Di sản Việt Nam
Ngày đăng 12/12/2016 | 10:29  | View count: 1231

Ngày 10/12, tại thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành Đền thờ Mẫu và nhận bằng Công nhận Cây Di sản cho Cây Đa Đền Quan Nghè.

Tới dự buổi lễ, có ông Đặng Duy Huỳnh, Giáo sư Tiến sĩ khoa học - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam; đại diện  phòng Văn hóa - Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hùng Tiến cùng toàn thể nhân dân và những người con xa quê thôn Đông Bình tới tham dự.

Đền Mẫu, thôn Đông Bình - Di tích lịch sử Văn hóa

Đền Mẫu, thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến được xây dựng từ những năm 40 - 43 SCN, đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhiều thế hệ người dân thôn Đông Bình, căn cứ Luật Di sản Văn hóa ngày 29/6/2002, UBND tỉnh Hà Tây, nay là Thành phố Hà Nội xếp hạng Đền Mẫu thôn Đông Bình là Di lích lịch sử văn hóa. Qua nhiều thế kỷ, do phong hóa của khí hậu, thời tiết, Đền đã xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương với mong muốn xây dựng, khôi phục lại ngôi Đền để làm nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh cho nhân dân, ngày 19/4/2016, Đảng Ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức động thổ khởi công, xây dựng lại ngôi Đền.

Sau gần 7 tháng xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành với kiểu dáng, thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, được chia làm 3 phần gồm Tiền tế, Gian giữa và phần Hậu cung, tổng kinh phí 416 triệu 376 nghìn đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa, huy động từ các tổ chức, cá nhân, Phật tử gần xa, con em xa quê hương. Trước sự chứng kiến của đông đảo của Phật tử và nhân dân, Ban Trị sự nhà Đền đã cùng chính quyền địa phương tổ chức cắt băng khánh thành, dâng hương tại chính điện và cầu nguyện cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tại buổi lễ, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam đã đọc quyết định và trao bằng công nhận Cây Di Sản Việt Nam cho Cây Đa Đền Quan Nghè thôn Đông Bình là Cây Di sản Việt Nam.

Lê Quí - Nguyễn Cường