TIN TỨC KHÁC

Mỹ Đức đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 23/09/2022 | 11:11  | View count: 320

Sáng ngày 22/9/2022, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Mỹ Đức đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện dự và chủ trì hội nghị; Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy; các đồng chí trong ban chỉ đạo xây dựng (NTM) huyện, lãnh đạo HĐND, UBND Huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện cùng đại diện 3 xã Hương Sơn, Hồng Sơn và Phùng Xá.

Tại cuộc họp các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM 9 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, thời gian qua, cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM mới và NTM nâng cao, đặc biệt là tại các xã đăng ký về đích. Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các xã tạo nên sức lan toả thi đua trên địa bàn huyện; phong trào xây dựng NTM nâng cao được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. 3 Hồng Sơn, Hương Sơn, Phùng Xã xây dựng NTM nâng cao đạt từ 14 đến 15 tiêu chí, toàn huyện đạt 12/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đạt từ 90% trở lên.

Tính đến tháng 9, năm 2022 có 117,69km đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hoá, bê tông hoá đạt 100%; 248,4 km đường trục thôn, liên thông được bê tông hoá đạt 100%; kiên cố hoá được 536km đạt 100%; 506,1 km đường trục chính nội đồng được cứng hoá, đạt 100%. Các tuyến đường đểu có kế hoạch duy tu, bảo trì vận hành theo đúng quy định, đảm bảo yêu cầu tiêu chí và đi lại của nhân dân; hệ thống trường học các cấp, trang thiết bị dạy học đã và đang tiếp tục được ưu tiên đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trạm Y tế các xã, Bệnh viện đa khoa Huyện được nâng cấp, cải tạo. Hệ thống các thiết chế văn hóa ở các thôn, xã được tăng cường, các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; việc cưới, việc tang và Lễ hội đã có nhiều tiến bộ theo hướng tiết kiệm, đơn giản và văn minh; các công trình nhà văn hóa ở cấp xã đã được xây dựng khang trang sạch đẹp, công tác vệ sinh môi trường đã được quan tâm, các xã đều có tổ thu gom rác thải nên môi trường ở các xã đã có nhiều chuyển biến sạch vệ sinh hơn,...huyện đã có 24 sản phẩm được thành phố chứng nhận OCOP, trong đó 10 sản phẩm đạt 3 sao, 11 sản phẩm đạt 4 sao, 03 sản phẩm có tiềm năng 5 sao trình Trung ương thẩm định, công nhận đó là. (Chăn bông tơ Tằm tự dệt, Khăn Lụa Tơ Sen, Khăn lụa Tơ tằm).

Sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ và đã đạt được những kết quả quan trọng, cơ cấu nội bộ của ngành được chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỉ trọng chăn nuôi thủy sản tăng, giá trị tăng thêm của ngành nông nghiệp tăng, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi theo hướng tích cực. Đã và đang hình thành được các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng cây ăn quả, vùng chăn nuôi bò thịt, vùng chăn nuôi thủy sản,... Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất được coi trọng đã góp phần tích cực thúc đẩy các hoạt động sản xuất ở khu vực nông thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn như: Bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao, quy định về xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025 ban hành muộn, các nội dung, quy định có nhiều điểm mới so với bộ tiêu chí cũ, các địa phương phải đánh giá lại thực trạng, rà soát, điều chỉnh kế hoạch, việc bố trí nguồn lực cho xây dựng NTM mới khó khăn nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện;...

Để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và kiến nghị, đưa ra giải pháp thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Dũng, TUV - Bí thư huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương, BCĐ các xã, thị trấn, các ngành, thành viên BCĐ huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tiến độ so với mục tiêu kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian còn lại không nhiều, vì vậy, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các ngành, địa phương phải tập trung quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025. Các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện tiêu chí NTM trong 9 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp nhiệm vụ những tháng cuối năm; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đề nghị các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng NTM tại các địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về xây NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, người dân trong xây dựng NTM; hoàn thành việc rà soát, phê duyệt quy hoạch chung xã, huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, cố gắng phấn đấu đưa Mỹ Đức trở thành huyện (NTM) trong năm 2022./.

Văn Mạnh – Nguyễn Quyền