TIN TỨC KHÁC

Mỹ Đức phát động hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022
Ngày đăng 21/04/2022 | 09:21  | View count: 112

Thực hiện kế hoạch số 117/KH – SVHTT của Sở văn hóa thể thao thành phố Hà Nội về tổ chức các hoạt hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam và thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sáng ngày 19/4/2022, Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao (VHTT & TT) huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Vỹ - HUV, Giám đốc Trung tâm VHTT & TT huyện Mỹ Đức, Ông Lê Văn Thăng - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện,  lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin huyện, lãnh đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện cùng toàn thể các em học sinh của trường THCS Tế Tiêu.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Vỹ - Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm VHTT & TT huyện Mỹ Đức đã phát động phong trào đọc sách và đẩy mạnh văn hóa đọc Việt Nam với chủ đề: “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc". Đồng chí đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sách và vai trò của sách đối với con người. Sách chính là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Đọc sách giúp cho con người nâng cao trí tuệ cũng như nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Sách là người thầy dạy cách sống làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Sách là người bạn gần gũi với mỗi chúng ta. Vì thế đọc sách trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người. Ngày sách Việt Nam 21/4 được xem là sự kiện văn hóa quan trọng không chỉ với người yêu sách mà còn với tất cả xã hội. Đây là dịp để tôn vinh những giá trị to lớn của sách nhằm khẳng định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách với đời sống xã hội; đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh những con người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản... sách. Việc tổ chức buổi lễ phát động hưởng ứng ngày sách Việt Nam để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo môi trường đọc sách thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập, từng bước xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc; khơi gợi niềm đam mê đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; duy trì văn hóa đọc sách trong thời đại công nghệ số; Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam. Qua lễ phát động hôm nay, đồng chí Nguyễn Văn Vỹ - HUV - Giám đốc Trung tâm VHTT & TT huyện Mỹ Đức mong muốn mỗi người chúng ta hãy dành một khoảng thời gian quý báu trong ngày, trong tuần để đọc sách, làm giàu thêm vốn tri thức cho mình. Mỗi thư viện, trường học nên tổ chức nhiều hình thức đa dạng để tuyên truyền về Ngày sách Việt nam, đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc. Mỗi ban, ngành, đoàn thể và trường học nên tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị…

Sau lễ phát động, các em học sinh được tham gia hoạt động giao lưu tìm hiểu về ngày sách Việt Nam. Ở nội dung này, các em học sinh của trường THCS Tế Tiêu sẽ tham gia trả lời các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra với những câu hỏi khá đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa, mang tính giáo dục cao. Sau mỗi câu trả lời đúng, các em học sinh lại được nhận những phần quà của Ban tổ chức. Đây là một hoạt động hữu ích, tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho buổi lễ, tạo sân chơi bổ ích giúp cho các em học sinh thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng, giúp các em tự tin và vững bước trên đường đời.

Tại buổi phát động, Trung tâm VHTT & TT huyện Mỹ Đức đã thực hiện luân chuyển 120 cuốn sách cho thư viện trường THCS Tế Tiêu, giúp cho thầy, trò nhà trường có thêm cơ hội để đọc và tìm hiểu về thế giới xung quanh, quan trọng hơn là giúp cho các em có thể khám phá những điều chưa biết, những bí ẩn kỳ thú về thế giới tự nhiên, về trái đất, về vũ trụ và về con người.

Sau lễ phát động, các đại biểu đã đi tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sách tại thư viện trường THCS Tế Tiêu. Đây là thư viện tiêu biểu của huyện đã ứng dụng thành công tin học văn phòng để quản lý thư viện trường học, duy trì hiệu quả hoạt động đọc sách thư viện cho học sinh trong toàn trường./.

Thu An - Hữu Khánh