TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao xã Phùng Xá
Ngày đăng 25/02/2022 | 16:24  | View count: 1328

Sáng ngày 25/2, Văn phòng BCĐ điều phối xây dựng nông thôn mới huyện đã có buổi làm việc với BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Phùng Xá về tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Quốc Sinh, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Trang, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BCĐ Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện.

Xã Phùng Xá thực hiện xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 và được phê duyệt đề án xây dựng mô hình điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Mỹ Đức. Đến năm 2014, Phùng Xá là xã đầu tiên của huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới với sự huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới là hơn 184 tỷ đồng. Trong đó ngân sách thành phố hơn 60, 2 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 70 tỷ đồng, ngân sách xã trên 35 tỷ đồng và nguồn kinh phí xã hội hóa từ nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 18 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, xã tiếp tục tập trung phấn đấu thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để đạt nông thôn mới nâng cao. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022, xã Phùng Xá đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp cùng chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng, cải tạo đường làng, ngõ xóm phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Với lợi thế có làng nghề dệt truyền thống nổi tiếng, nhân dân cần cù, chịu khó lao động với thu nhập bình quân đầu người 61 triệu đồng/năm chủ yếu từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn 7 hộ, 3/3 thôn được công nhận làng văn hóa, đạt 100%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 92%. Hiện nay trên địa bàn xã có 69 công ty và doanh nghiệp, trên 60 hộ kinh doanh lớn. Các công ty, doanh nghiệp đã đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng mẫu mã sản phẩm và tạo việc làm cho 7000 lao động. Năm 2021, xã Phùng Xá được Sở Công thương Hà Nội, UBND huyện lựa chọn địa điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của huyện, trong đó xã Phùng Xá có 3 sản phẩm 5 sao tơ sen và tơ tằm, 4 sản phẩm 4 sao khăn mặt bông BOHA của công ty Thành Long. Đến nay, xã Phùng Xá đã hoàn thanh 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, còn 6 tiêu chí cơ bản đạt gồm: giáo dục, văn hóa, thương mại dịch vụ, tổ chức sản xuất, môi trường và chất lượng môi trường sống.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và thành viên Văn phòng BCĐ điều phối xây dựng nông thôn mới huyện và xã đã thảo luận, phân tích, đánh giá một số tồn tại, hạn chế và những kiến nghị, đề xuất của địa phương trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó tập trung vào 6 tiêu chí mà địa phương cơ bản đạt, để đưa ra các giải pháp thực hiện trong năm 2022 như đầu tư, nâng cấp, cải tạo một số tuyến giao thông nông thôn, kênh mương, cơ sở vật chất các trường học, xây dựng nhà văn hóa và khu trung tâm thể thao xã, nhà truyền thống và khu giới thiệu sản phẩm làng nghề, cải tạo nâng cấp chợ, xây dựng hệ thống thu gom nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Trong đó nhấn mạnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng dựng xã nông thôn mới nâng cao bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng tham gia đóng góp xây dựng, tăng cường liên doanh, liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo xuống còn 1.9%.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phùng Xá đã đạt được trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng thời đồng chí đề nghị: xã cần tiến hành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí NTM nâng cao, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ phụ trách từng công việc cụ thể; Cấp ủy, chính quyền phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm thường xuyên theo sát đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM nâng cao, tăng cường huy động xã hội hóa nguồn lực, đóng góp của người dân và doanh nghiệp trong công tác xây dựng nông thôn mới; Các ban, ngành của huyện tiếp tục quan tâm, bám sát quá trình thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách, hướng dẫn, hỗ trợ xã Phùng Xá thực hiện tốt kế hoạch xây dựng NTM nâng cao đã đề ra, góp phần cùng Đẳng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức về đích huyện nông thôn mới trong năm nay./.

Nguyễn Quyền