TIN TỨC KHÁC

Đại hội Phật giáo huyện Mỹ Đức lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày đăng 22/11/2021 | 12:37  | View count: 88

Sáng ngày 20/11, tại Chùa Diên Khánh, thị trấn Đại Nghĩa, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Mỹ Đức tổ chức Đại hội Phật giáo huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung –  Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Tp,  Ban Tôn giáo, Công an Tp Hà Nội. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – TUV – Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Văn Cảnh – UV BTV huyện ủy – Phó Chủ tịch TT UBND huyện – Trưởng Ban Tôn giáo huyện; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và thị trấn Đại Nghĩa; Cùng dự có Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội (BTS GHPGVN); BTS GHPGVN huyện, Thượng tọa, đại đức, đại biểu đại diện các chư tăng, ni trên địa bàn huyện.

Ban Chứng minh - Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung –  Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Tp, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện đã tặng lẵng hoa của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã bám sát công tác chỉ đạo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, phát huy tốt vai trò là thành viên của Giáo hội trong lĩnh vực hoằng pháp lợi sinh, tốt đạo, đẹp đời, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và phật tử, góp phần vào việc phụng đạo, yêu nước. Trên địa bàn huyện Mỹ Đức hiện có 101 ngôi chùa, trong đó có 96 ngôi chùa có Tăng – Ni trụ trì kiêm nhiệm. Đến nay, toàn huyện có 111 Tăng – Ni, trong đó có 40 tỳ kheo, 61 tỳ kheo ni, 10 thức xoa ma na, sa di ni, hình đồng; các tăng, ni trên địa bàn huyện luôn đoàn kết một lòng, nắm lấy các thuận duyên, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành thắng lợi công tác Phật sự đã đề ra. Công tác quản lý Tăng – Ni, tự viện có nhiều tiến bộ. Các Tăng – Ni luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm với Giáo hội với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, với Hiến chương GHPGVN, nội quy, tăng sự, đóng góp tích cực trong việc giữ gìn thuần phong, mỹ tục và truyền thống quý báu của dân tộc, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 Trong 5 năm qua, với sự công đức của nhân dân, phật tử, cùng với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban trị sự đã vận động được hàng chục tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo cảnh quan các ngôi chùa phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trong huyện, điển hình như: Chùa Hương, chùa Tuyết Sơn, chùa Long Vân (xã Hương Sơn), chùa Hưng Khánh ( xã Phù Lưu Tế), Chùa Thiên Phúc (xã Bột Xuyên), Chùa Đại Bi (xã Vạn Kim), Chùa Đốc Hậu (xã Đốc Tín), chùa Hương Phúc (xã Đại Hưng), chùa Quán Âm ( xã Hồng Sơn), chùa Lai Xá ( xã Lê Thanh), chùa Diên Khánh ( thị trấn Đại Nghĩa)… Ngoài ra, các chu Tôn đức, Tăng – ni còn vận động được trên 5 tỷ đồng đóng góp vào công tác từ thiện, nhân đạo như quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, ủng hộ các lớp học tình thương, quỹ phòng chống dịch covid - 19 v.v…. Đặc biệt, vinh dự và tự hào đối với nhân dân, các Tăng – Ni, phật tử huyện Mỹ Đức được thiên nhiên ưu đãi, Phật pháp độ trì có quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn, được mệnh danh là “ Nam thiên đệ nhất động” và đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.  Hàng năm, các chư Tăng – Ni trong khu vực thắng cảnh Hương Sơn cùng với chính quyền tổ chức xuân hội chùa Hương ngày một tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về thưởng ngoạn giá trị của quần thể di tích và nét đẹp văn hóa truyền thống của đạo phật, tổ chức tốt các nghi lễ tôn giáo, các ngày đại lễ và thuyết giảng Phật pháp cho các tín đồ phật tử.

 Phát biểu tại Đại hội, Đặng Văn Cảnh – UV BTV - Phó Chủ tịch TT UBND – Trưởng Ban Tôn giáo  huyện ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện và các tăng, ni phật tử đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định đây cũng là kết quả đóng góp vào sự nghiệp chung của huyện Mỹ Đức. Phó Chủ tịch TT UBND huyện cũng trao đổi, gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp của BTS GHPGVN huyện trong nhiệm kỳ tới, trong đó nhấn mạnh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện tiếp tục phát huy truyền thống với tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam và đường hướng đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội để phật giáo huyện tiếp tục vươn lên, củng cố, phát triển vững mạnh, thể hiện ý chí đoàn kết, thống nhất, gắn bó mật thiết với nhân dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, khẳng định vị trí trong nhân dân và phật tử. Các chư Tôn đức, Tăng – Ni, phật tử trong huyện luôn đồng hành cùng đảng bộ, chính quyền và MTTQ các cấp để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tăng cường đoàn kết, hòa hợp, vận động nhân dân, phật tử hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Với trí tuệ phật giáo, tinh thần hòa hợp, đoàn kết của các Tăng – Ni, phật tử, phân công chức sắc, chức sự rõ ràng, tạo sự thống nhất cao trong BTS GHPGVN huyện, xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, lựa chọn những giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của huyện để đưa vào chương trình công tác phật sự, đẩy mạnh công tác hoằng pháp, độ sinh, hướng dẫn hành đạo đúng quy định của Giáo hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển huyện Mỹ Đức. BTS GHPG huyện cùng nhân dân, phật tử chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Đồng chí Đặng Văn Cảnh - UV BTV -  Phó Chủ tịch TT UBND huyện chụp ảnh với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Mỹ Đức khóa IX nhiệm kỳ 2021-2026

Tại Đại hội, các đại biểu đã suy cử, tiến hành ra mắt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Mỹ Đức khóa IX nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 16 thành viên. Thượng tọa Thích Minh Hiền tiếp tục được tín nhiệm giữ vị trí Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Mỹ Đức nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác phật sự trên địa bàn huyện, Đại hội đã tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng, ghi nhận công đức của các chư Tăng – Ni, UB MTTQ Tp, UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen các tập thể, cá nhân có công đức trong phong trào thi đua phụng sự yêu nước.

Một số hình ảnh khen thưởng tại Đại Hội:

 

Nguyễn Quyền – Nguyễn Cường