TIN TỨC KHÁC

Nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách giúp hội viên nông dân xã Thượng Lâm thoát nghèo
Ngày đăng 25/06/2021 | 16:47  | View count: 497

Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Thượng Lâm đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác, giúp hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thượng Lâm là một xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở phía Bắc huyện Mỹ Đức, cách trung tâm huyện 18 km. Diện tích đất tự nhiên là 688,45 ha, dân số 7.249 khẩu và 4.061 lao động, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông nên đời sống kinh tế của nhân dân nói chung và hội viên nông dân trong xã nói riêng còn gặp rất nhiều khó khăn.

Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Trong những năm qua, Hội nông dân xã Thượng Lâm đã tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức triển khai có hiệu quả các chương trình vay vốn ưu đãi của chính phủ, đặc biệt là chương trình vay vốn giải quyết việc làm, chương trình vay vốn hộ nghèo, chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây sửa nhà xuống cấp, chương trình vay vốn xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường… , trong đó, Chương trình vay vốn giải quyết việc làm phát huy hiệu quả nhất. Khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ, nhiều hội viên nông dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để cải tạo vườn, ao chuồng theo hướng phát triển bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.  Một số hội viên còn mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng để phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ để tạo việc làm , tăng thu nhập cho gia đình. Từ nguồn vốn này, Đời sống của hội viên nông dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2020, bình quân thu nhập đầu người của xã Thượng Lâm đã đạt 48,3 triệu đồng/ người/ năm, tăng 33,3 triệu đồng so với năm 2011. Hiện nay, xã  Thượng Lâm khôn còn hộ nghèo. Nhiều hội viên nông dân trong xã cũng đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình với các mô hình như: trồng bưởi, thả cá, nuôi lợn, gà vịt…. Hiện nay, Hội nông dân xã có 5 tổ tiết kiệm và vay vốn ( TK & VV) hoạt động đồng đều và hiệu quả, quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ: 6.822,9 triệu đồng cho 200 hộ vay; Bình quân mỗi tổ TK & VV có số dư nợ từ 1,1 tỷ - 1,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội nông dân xã cũng thường xuyên kiểm tra 100% tổ TK&VV, giám sát nguồn vốn vay và còn chủ động phân công cán bộ Hội có năng lực thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ vay vốn để bảo đảm hội viên nông dân sử dụng vốn vay đúng mục đích; tăng cường kiểm tra, thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật… Qua kiểm tra cho thấy,  các tổ TK&VV đều quản lý tốt nguồn vốn vay, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, thực hiện trả gốc và lãi đúng kỳ hạn, không có nợ động, nợ xấu. Ngoài ra, Hội còn chủ động phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt hộ nông dân để giúp hội viên nông dân tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm giàu cho quê hương. 

Có thể nói, nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức  đã tạo động lực cho hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn xã Thượng Lâm phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình, góp phần cùng chính quyền xã thực hiện tốt chương trình xóa đói, giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân địa phương. 

Thu An