TIN TỨC KHÁC

Phòng LĐTBXH huyện triển khai nhiệm vụ trong tâm quý 2/2021
Ngày đăng 16/04/2021 | 16:00  | View count: 141

Sáng ngày 16/4. Phòng LĐTBXH huyện tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ lao động thương binh xã hội quý 1 và triển khai nhiệm vụ trong tâm quý 2/2021.

 Trong quý 1/2021, Phòng LĐTBXH huyện đã bám sát các nội dung, chương trình, kế hoạch chỉ đạo của Sở LĐTB&XH thành phố, huyện ủy, UBND huyện đã cụ thể hóa thành các chương trình công tác trọng tâm để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, tiến độ hoàn thành. Trong quá trình triển khai thực hiện, Phòng LĐTBXH thường xuyên năm bắt, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn.

 Trong quý 1/2021, với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết”,  Phòng LĐTBXH huyện đã thực hiện tốt công tác và tổ chức các đoàn với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện đi thăm, tặng quà Tết đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động… nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó có 3.972 suất quà của Chủ tịch nước với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, 6.679 suất quà của thành phố với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Xây dựng thực hiện chính sách lao động, kế hoạch về giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, kế hoạch về ATVSLĐ, tổ chức thánh hành động VSATLĐ, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác phòng chống tệ nạn xã hội, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ma túy, mại dâm, công tác cai nghiện và quản lí cai nghiện năm 2021, kiện toàn các đội xã hội tình nguyện tại các xã Mỹ Thành, An Tiến, Đốc Tín, Hùng Tiến. Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội, rà soát, đánh giá, phê duyệt các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, người có công, xác định lại mức độ khuyết tật cho các đối tượng tại 10 xã. Đồng thời, phòng LĐTBXH xây dựng kế hoạch tham mưu với UBND huyện thực hiện các chính sách giảm nghèo, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, kịp thời hỗ trợ, tặng hang tram suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khám, phẫu thuật tim, mắt, nụ cười…tiếp tục thực hiện và giải quyết đơn thư, các chế độ, chính sách đối với các đối tượng người có công, cấp phát 28.259 thẻ BHYT năm 2021 cho các đối tượng NCC, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ xã Phù Lưu Tế với kinh phí 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, các đại biểu dự hội nghị cũng tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong việc thực hiện lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện của thành phố và quản lí đối tượng nghiện sau cai, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và địa phương về lồng ghép các chương trình, dự án chưa được chặt chẽ, đồng bộ, ý thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo của một số người dân chưa cao, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, những vướng mắc trong việc giải quyết và chi trả các chế độ chính sách cho các đối  tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội.

Để hoàn thành nhiệm vụ công tác, tại hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Nghìn - Trưởng Phòng LĐTBXH huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục bám sát vào chương trình, kế hoạch năm 2021, trong đó tập trung triển khai tổ chức lễ phát động tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động. Các xã thị trấn tiếp tục phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục về phòng chống tệ nạn xã hội, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội ở các xã, thị trấn; kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống tệ nạn xã hội ở các xã thị trấn về thực hiện kế hoạch cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, phối hợp chặt chẽ với Công an huyện đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc tại trung tâm Giáo dục thành phố. Đồng chí cũng lưu ý, các xã, thị trấn kịp thời kiểm tra, rà soát đầy đủ, chính xác các đối tượng hưởng chế độ chính sách đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của gia đình cộng đồng xã hội và các cơ quan nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm xây dựng môi trường an toàn, thân thiện với trẻ em, tích cực giải quyết đầy đủ kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo chu đáo các gia đình người có công, đảm bảo 100% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của khu dân cư, kịp thời giải quyết khiếu nại tố cáo lĩnh vực lao động, người có công và bảo trợ xã hội, thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong công tác quản lí nhà nước lĩnh vực LĐTBXH./.

Nguyễn Quyền - Nguyễn Cường