TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Huyện Mỹ Đức quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2020
Ngày đăng 13/11/2020 | 10:33  | View count: 676

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH – UBND của UBND TP Hà Nội về kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế. sáng ngày 13/11, Đoàn kiểm tra cấp thành phố do Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa là trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại huyện Mỹ Đức. Đồng chí Lê Văn Trang, HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp làm việc với đoàn kiểm tra, cùng dự có thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra tập trung vào công tác triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm, ước thực hiện cả năm 2020.

Đồng chí Lê Văn Trang, HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra Thành phố

Hiện nay huyện Mỹ Đức có dân số 202.650 người, tính đến hết tháng 9 năm 2020 có 180.439 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,01%, chưa đạt so với kế hoạch HĐND Tp giao là 90,1%. Tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc 9.125 người, đạt 91,97% số người thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc, tỷ lệ BHYT học sinh đạt 98,8%, số người tham gia BHTN 8.231 người đạt 93%. Số người tham gia BHXH tự nguyện 1.598 người.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Đoàn công tác của Thành phố và các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng, hạn chế và những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác BHXH, BHYT. Trong đó các chỉ tiêu như tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH, BHXH tự nguyện chưa đạt so với chỉ tiêu HĐND Tp giao. Đánh giá về nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải cắt giảm lao động, hoạt đồng cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT chưa nghiêm dẫn đến việc trốn đóng, hoặc đóng không đầy đủ cho số lao động. Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 485 doanh nghiệp đăng ký mã số thuế nhưng chỉ có 245 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Trong khi đó đến hết tháng 9 năm 2020 có 238 đơn vị nợ đọng BHXH với tổng số tiền 7 tỷ 052 triệu đồng. Để khắc phục tình trạng này, đoàn công tác của Tp đề nghị huyện Mỹ Đức tiếp tục tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, hoặc tham gia không đầy đủ cho người lao động phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, xử phạt hành chính hành, thậm chí cả xử lý hình sự hành vi trốn đóng, chậm đóng, kiên quyết không cho tham gia đấu thầu, đầu tư các dự án trong huyện và không xét thi đua khen thưởng. chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thẻ BHYT, thực hành tiết kiệm, hợp lý, chống lãng phí trong chỉ định sử dụng dịch vụ y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện KCB của các cơ sở y tế để chống tiêu cực, lạm dụng quỹ BHYT.  Giám đốc BHXH Tp Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: “ Huyện Mỹ Đức tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị bằng mọi biện pháp để thực hiện đạt chỉ tiêu BHXH, BHYT đã được giao. Đặc biệt tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức  tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân, người lao động thấy được nghĩa vụ, trách nhiệm và lợi ích và quyền lợi khi được tham gia BHXH, BHYT, thấy được tính nhăn văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước. việc phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT cần nghiên cứu phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, mở rộng đối tượng tham gia BHXH là người đang công tác, hoạt động không chuyên trách ở các hội, đoàn thể chính trị xã hội ở địa phương. Tuyên truyền hướng dẫn người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM, thanh toán chi phí KCB không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thi tham gia và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Huyện Mỹ Đức cũng đề nghị đoàn kiểm tra đề xuất với Tp hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất y tế phục vụ công tác nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để thu hút đối tượng tham gia BHYT, đề nghị Trung ương, Tp tăng mức hỗ trợ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Tp phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn huyện thực hiện thu BHYT học sinh đạt 100%./.

Nguyễn Quyền