tin tức khác

Mỹ Đức:Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật
Ngày đăng 08/10/2020 | 16:25  | View count: 129

Ngày 08/10/2020, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính cho 250 cán bộ là những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, công chức phụ trách công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính các cơ quan, đơn vị: Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, BCHQS và công chức Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính – Xây dựng thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó trưởng phòng Xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Hà Nội truyền đạt nội dung: Nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính. Giới thiệu khái quát một số văn bản pháp luật: Nghị quyết số 24/2012-QH13 ngày 20/6/2012 của Quốc hội về việc thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ qui định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính... và các văn bản pháp luật chuyên ngành, lĩnh vực: Đất đai; thú y, giống vật nuôi; xây dựng kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở, văn hóa – Thể thao và Du Lịch….

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó trưởng phòng Xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Hà Nội truyền đạt nội dung tại lớp tập huấn

Đồng thời nâng cao kỹ năng xác định vi phạm hành chính; lập biên bản vi phạm; xác minh các tình tiết của vụ việc vi phạm; xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính; thực hiện thủ tục giải trình; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; biện pháp đảm bảo thực hiện quyết định xử phạt và giải quyết một số tình huống đã xảy ra trong thực tế… Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính tại địa phương.

Thông qua hội nghị tập huấn, nhằm giúp các học viên nắm chắc kỹ năng, nghiệp vụ cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính để áp dụng vào công việc chuyên môn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ và đảm bảo việc chấp hành pháp luật được nghiêm minh.

Văn Mạnh