tin tức khác

Huyện Mỹ Đức kiểm tra liên ngành việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở
Ngày đăng 14/08/2020 | 14:58  | View count: 361

Thực hiện Quyết định số 2444/QĐ - UBND và Kế hoạch số 1024 ngày 14/7/2020 của UBND huyện Mỹ Đức về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy ( PCCC) và cứu nạn cứu hộ ( CNCH) trên địa bàn huyện Mỹ Đức năm 2020. Từ ngày 11 - 13/8/2020, đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC và CNCH huyện do đồng chí Nguyễn Hải Triều, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 2 xã Phùng Xá và Phúc Lâm.

Đoàn công tác đã tiến hành rà soát các loại hồ sơ pháp lý liên quan đến lĩnh vực công tác PCCC; lập hồ sơ, theo dõi, quản lý hoạt động PCCC; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về công tác PCCC; việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; khảo sát thực tế về phương án chữa cháy, hoạt động của lực lượng chữa cháy và việc thành lập, tổ chức hoạt động của Đội PCCC cơ sở; việc đảm bảo giao thông thông thoáng cho xe chữa cháy, nguồn nước; việc trang bị, bảo trì, bảo dưỡng của các hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy; các giải pháp chống cháy; kiểm tra hệ thống điện tại trụ sở UBND và các cửa hàng, công ty sản xuất kinh doanh, việc quản lí, sử dụng, kinh doanh các hàng đặc biệt nguy hiểm cháy, nổ như xăng, dầu, khí gas hóa chất,…

Qua thực tế kiểm tra tại Công ty TNHH Trường Thịnh ( xã Phùng Xá) và cơ sở sản xuất, buôn bán gỗ trên địa bàn xã Phúc Lâm, đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá cao người đứng đầu các cơ sở đều có sự quan tâm đặc biệt cho công tác PCCC.

Việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nội quy và triển khai các biện pháp về PCCC, trang bị, phương tiện PCCC và việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người lao động và đội PCCC cơ sở được duy trì và thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, đoàn kiểm tra đánh giá cao công ty TNHH Trường Thịnh đã đầu tư xây dựng công trình đa năng 4 tầng, trong đó công ty đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để lắp đạt, thiết kế hệ thống PCCC, đồng thời còn có cả hệ thống vòi rồng phun nước, sẵn sàng cứu cháy ngay tại cơ sở và cho cả các công ty bên cạnh.

Tuy nhiên, đối với xã Phùng Xá do có làng nghề dệt truyền thống nên nguy cơ cháy nổ do chập điện, sử dụng lò hơi, hóa chất là rất cao, Đoàn công tác đã phát hiện và chỉ ra những tồn tại, thiếu sót gây mất an toàn PCCC và đề nghị đơn vị khắc phục, như bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông, hóa chất và các vật dụng khác phải đảm bảo khoảng cách, không làm cản trở lối thoát nạn, cần thường xuyên bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ theo quy định; cải tạo, lắp đặt hệ thống điện riêng biệt cho sản xuất, chiếu sáng và PCCC, trang bị phương tiện và lắp đặt bổ sung tiêu lệnh PCCC, đảm bảo ATVS lao động, vệ sinh công nghiệp, đặc biệt lưu ý khu vực cơ khí trong sử dụng bình hơi để hàn, cắt..phải đảm bảo vận hành đúng quy trình, thao tác và tuyệt đối an toàn. đây chính là nguyên nhân hàng đầu xảy ra cháy, nổ. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ trên địa bàn xã Phúc Lâm cần đặc biệt chú ý trong quá trình sử dụng điện, tránh để xảy ra sự cố chập cháy.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn biện pháp khắc phục và đề nghị các chủ cơ sở, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Nguyễn Quyền