tin tức khác

Mỹ Đức chủ động phòng chống Hội chứng viêm nhiễm đường hô hấp MERS- CoV
Ngày đăng 27/11/2019 | 15:38  | View count: 145

Sáng ngày 27/11, Huyện Mỹ Đức tổ chức diễn tập chủ động phòng chống Hội chứng viêm nhiễm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corola (MERS- CoV) nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành cũng như khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả trước mọi diễn biến phức tạp của MERS- CoV.

Tình huống được đưa ra có một trường hợp từ vùng dịch Trung Đông về thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức), khi đến sân bay quốc tế Nội Bài sức khỏe vẫn bình thường. Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế đã thông báo cho Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức. Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức chỉ đạo Trạm y tế Thị trấn Đại Nghĩa giám sát trường hợp này. Đến ngày thứ 5, Trạm Y tế thị trấn Đại Nghĩa phát hiện người này có triệu chứng sốt và ho. Ngay lập tức, Trạm Y tế thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và ra lệnh đội chống dịch cơ động tới khu vực nhà bệnh nhân để tiến hành điều tra, xử lí phòng chống dịch và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Lâm sàng nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được các nhân viên y tế lấy  các mẫu bệnh phẩm và hướng dẫn mặc đồ bảo hộ y tế, đưa lên xe cứu thương, vận chuyển đến điều trị tại bệnh viện theo đúng quy trình, nghiệp vụ. Buổi diễn tập diễn ra khẩn trương, đúng quy trình phòng chống dịch từ việc tiến hành các bước để xử lý, khoanh vùng, cách ly bệnh nhân, điều tra, xử lý môi trường tại cộng đồng và thực hiện tốt quy trình đón tiếp bệnh nhân, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý và khử khuẩn môi trường.

Sau buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực với tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng và thực hiện diễn tập thành công, việc này thể hiện Mỹ Đức sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV. Huyện Mỹ Đức chưa nghi nhận ca bệnh MERS-CoV, nhưng việc thực hành các kỹ năng, kiến thức của các cán bộ y tế trong công tác giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân MERS-CoV là hết sức quan trọng. Buổi diễn tập có ý nghĩa rất sâu sắc, nâng cao kĩ năng thực hành đối với cán bộ y tế trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh./.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

Nguyễn Quyền