TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Huyện Mỹ Đức: Tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 08/03/2019 | 16:24  | View count: 4953

Ngày 08/3, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, Đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Mỹ Đức yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện, Trạm chăn nuôi thú ý, lãnh đạo 22 xã, thị trấn và Ban chăn nuôi thú y cơ sở chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện với phương châm: Phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời; thực hiện khai báo kịp thời cho cán bộ Thú y hoặc UBND xã, thị trấn khi thấy đàn lợn đang nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường. Trước mắt, toàn huyện Mỹ Đức tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các biện pháp chống dịch bệnh, các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Trung ương, thành phố đối với các hộ, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn khi có dịch xẩy ra phải thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Đ/c Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 99.000 con lợn, hiện tại chưa xuất hiện bệnh dịch tả lơn Châu phi. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi, tăng cường công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng môi trường, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, buôn bán giết mổ, sản phẩm động vật ra vào trên địa bàn huyện, giám sát các chợ có buôn bán, các tụ điểm thu gom, giết mổ lợn, rà soát, thống kê chính xác các tổ chức, cá nhân có chăn nuôi lợn trên địa bàn, giám sát chặt chẽ việc biến động tổng đàn, diễn biến dịch để phát hiện và xử lí kịp thời khi có dấu hiệu dịch bệnh. Hướng dân người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, chuẩn bị vật tư, hóa chất, thuốc sát trùng, máy phun...để thực hiện công tác phòng chống dịch. Đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Mỹ Đức đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện “5 không” không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lí nhiệt để cho lợn ăn. UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm và thường xuyên kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh để có phương án chỉ đạo xử li kịp thời.

Nguyễn Quyền - Nguyễn Cường