tin tức khác

Hội nghị giao ban công tác ủy thác tín dụng chính sách 8 tháng đầu năm 2018
Ngày đăng 22/09/2018 | 10:03  | View count: 503

Ngày 21/9, tại Trụ sở Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị giao ban công tác ủy thác tín dụng chính sách 8 tháng đầu năm 2018 với 04 Hội đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên huyện Mỹ Đức.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, được sự quan tâm của Đảng ủy - Ban giám đốc NHCSXH Thành phố Hà Nội, của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Mỹ Đức đã tạo điều kiện thuận lợi để chất lượng hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội được nâng lên, góp phần rất lớn để hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật.Tổng dư nợ 11 chương trình tín dụng đến 31/8/2018 là 341.631 triệu đồng, tăng 39.599 triệu đồng so với 31/12/2017, đạt 99% kế hoạch năm, tốc độ tăng trưởng đạt 13,1%. Chất lượng tín dụng: Đến 31/8/2018 nợ quá hạn, khoanh có số dư 536,5 triệu đồng. Trong đó: quá hạn 122,7 triệu đồng bằng so với đầu năm, chiếm 0,035%/tổng dư nợ, Khoanh 413,8 triệu đồng, tăng 340 triệu đồng so với đầu năm. Dư nợ ủy thác thông qua các Hội đoàn thể là 334.918 triệu đồng, chiếm 98,2% tổng dư nợ, với 11.895 khách hàng còn dư nợ thông qua 352 tổ tiết kiệm vay vốn, tăng 2 tổ so với thời điểm 30/6/ 2018. Bình quân dư nợ đạt 28 triệu đồng/ khách hàng. Nhờ làm tốt chương trình ủy thác vay vốn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ chính sách khác, giúp cho việc đưa được nguồn vốn đến với các đối tượng vay vốn được gần hơn, mở rộng hơn và kịp thời hơn. Chất lượng tín dụng cũng được nâng lên rõ rệt và đạt kết quả cao. Thông qua việc thực hiện ủy thác, các tổ chức chính trị - xã hội có điều kiện củng cố tổ chức và thu hút hội viên; tham gia giám sát đảm bảo chính sách tín dụng được thực hiện công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả trong sử dụng nguồn lực của Nhà nước cho mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.  Bên cạnh việc phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, các tổ chức chính trị - xã hội đã động viên hội viên dành dụm chi tiêu, hăng hái thực hành tiết kiệm. Đến ngày 31/8/2018, 352/352 tổ TKVV đã thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm từ tổ viên được 8.411 triệu đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay tại NHCSXH. Đồng thời, thường xuyên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn với số tổ có chất lượng hoạt động khá, tốt chiếm tỷ lệ cao.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách nói chung và việc thực hiện công tác ủy thác nói riêng, tại buổi giao ban, các đại biểu dự hội nghị đều đã thể hiện quyết tâm cao trong việc phối hợp thực hiện các mục tiêu, giải pháp, phấn đấu cùng NHCSXH hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2018. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng ủy thác, trong đó cần tiếp tục thực hiện tốt hơn việc trao đổi thông tin hai chiều giữa NHCSXH với các tổ chức hội để tạo thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng để ngân hàng chính sách xã hội luôn là người bạn đồng hành cùng người nghèo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Đức Thức - Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Đức đã đánh giá cao kết quả thực hiện công tác phối hợp ủy thác vay vốn giữa NHCSXH với các hội đoàn thể; đồng chí cũng đề nghị các tổ chức hội, đoàn thể trong huyện cần chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nhân dân các cấp về hoạt động của NHCSXH nói chung, hoạt động ủy thác của tổ chức hội nói riêng. Qua đó, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế mà Đảng bộ huyện khóa XXIII đã đề ra; đồng chí đề nghị các hội, đoàn thể cùng với NHCSXH tập trung triển khai thực hiện tốt công tác ủy thác vay vốn, trong đó tập trung bám sát tiến độ điều tra và công bố chuẩn nghèo, cận nghèo giai đoạn 2016 – 2020,  nắm bắt, phối hợp xử lý nợ quá hạn và đến hạn; hoàn thiện hồ sơ giải ngân vay vốn mới đảm bảo cho vay đúng người, đúng đối tượng; tuyên truyền người dân thực hành gủi tiết kiệm; tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng; xử lý dứt điểm trường hợp nợ quá hạn; quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng tại các điểm giao dịch ở các xã, thị trấn; chỉ đạo các đơn vị phối hợp rà soát, dánh giá chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền hai chiều giữa NHCSXH với các hội đoàn  thể để kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động; Phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện tốt chỉ thị số 30-CT/ TU của thành ủy Hà Nội quan tâm chuyển vốn ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn cho vay trên địa bàn; tham mưu UBND cấp xã về vị trí treo bảng, biển, bố trí điểm trực giao dịch hợp lý để phục vụ khách hàng được thuận tiện; Phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 do NHCS TP và UBND huyện giao.

Thu An