Thi đua khen thưởng

Liên đoàn lao động huyện Mỹ Đức phát động phong trào thi đua năm 2022 “Đoàn kết, sáng tạo, chiến thắng đại dịch Covid - 19”
Ngày đăng 12/01/2022 | 14:16  | View count: 396

Sáng ngày 11/1, Liên đoàn lao động huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2021, phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2022.

Tới dự và động viên có đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. các đồng chí UV BTV huyện ủy, lãnh đạo LĐLĐ huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện. Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn các xã, thị trấn, khối cơ quan, hành chính sự nghiệp, khối doanh nghiệp và trường học trên địa bàn huyện.
Năm 2021 trước những diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động KT-XH, SXKD, DV, trực tiếp ảnh hưởng đến việc làm, đời sống và thu nhập của CNVCLĐ. Tuy nhiên được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội trong đó có sự chủ động tham gia tích cực, hiệu quả của tổ chức công đoàn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn huyện ổn định, đa số CNLĐ đã nhận thức đúng đắn và chia sẻ những khó khăn, đồng hành cùng DN vượt qua đại dịch Covid-19, yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và tổ chức công đoàn. Công đoàn các cấp đã quan tâm chăm lo, hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từng bước ổn định cuộc sống và thực hiện đảm bảo hoạt động SXKD tại doanh nghiệp.
Năm 2021, LĐLĐ huyện tập trung tuyên truyền các chế độ chính sách, các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt những điểm mới, sửa đổi bổ sung của Bộ Luật lao động đến cán bộ công đoàn các cấp. Tuyên truyền hướng dẫn người lao động ký hợp đồng lao động, CĐCS đại diện CNLĐ ký thoả ước lao động tập thể và bầu Ban thanh tra nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp, việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động để người lao động phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức phát động “Tháng An toàn vệ sinh lao động" năm 2021, được các cấp công đoàn hưởng ứng, phát huy vai trò của mạng lưới ATVSV trong các DN đảm bảo tốt công tác ATVSLĐ, PCCN trong doanh nghiệp, CNLĐ được cấp phát, trang bị BHLĐ để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. 114/114 đơn vị HCSN tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt 100%, 10/25 đơn vị SXKD đủ điều kiện tổ chức Hội nghị người lao động. Qua đó, quyền lợi của CNVCLĐ được phát huy, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phấn khởi, tin tưởng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động được thực hiện hiệu quả,  hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty CP Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi với trên 900 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình với số tiền 180 triệu đồng. LĐLĐ huyện tổ chức hoạt động Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" trao tặng 175 xuất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền trợ cấp tết là 172,5 triệu đồng. Các Công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp 3350 suất quà Tết, tổng trị giá 1tỷ 005 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn" 127 triệu đồng cho 02 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trao trợ cấp đặc biệt cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, số tiền trao trợ cấp cho CNVCLĐ 115,5 triệu đồng nhân dịp tháng công nhân. LĐLĐ huyện đã tín chấp vay vốn Quỹ Công nhân lao động nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 80 CNVCLĐ tổng số vốn 2,4 tỷ đồng. Chỉ đạo Công đoàn cơ sở tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Công đoàn các cấp, đặc biệt tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội HĐND các nhiệm kỳ 2021-2026, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, vận động CNVCLĐ tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", triển khai thực hiện và tham gia cuộc thi trực tuyến “Quy tắc ứng xử của cán bộ CNVCLĐ làm việc trên địa bàn huyện”.
Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ viên, người động bị hưởng dịch Covid-19, Các cấp công đoàn tuyên truyền CNVCLD, đoàn công đoàn nghiêm túc thực hiện các biện phòng chống dịch, duy trì hoạt động hiệu quả “ tổ an toàn covid – 19”. vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.  LĐLĐ huyện tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch covid-19 tại xã An Mỹ và Mỹ Thành, Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, Trung tâm Y tế, Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Hương Sơn các nhu yếu phẩm tổng trị giá 48.995 triệu đồng. Tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng" hỗ trợ 74 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn trong đại dịch covid-19, hỗ trợ mỗi cá nhân gồm quà là các mặt hàng thiết yếu và tiền mặt trị giá 500,000₫/người. Tổng số tiền hỗ trợ 37 triệu đồng. Phối hợp LĐLĐ Thành phố Hà Nội thăm tặng quà cho CNVCLĐ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại Khu cách ly xã Hương Sơn và trao 500 "Túi an sinh công đoàn" và 100 xuất trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ổn định cuộc sống, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển SXKD với tổng số tiền 160 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em", các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn hưởng ứng chương trình, vận động quyên góp ủng hộ trang thiết bị tặng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến; Đến nay toàn huyện đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành, các tổ chức, đơn vị, các cá nhân của TP đến cơ sở đã trao tặng 301 thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn gồm máy tính, ipad, điện thoại với tổng số tiền trị giá 1 tỷ 050 triệu đồng.
Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nội dung thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. thành lập 03 CĐCS đạt 150% KH, kết nạp 202 đoàn viên công đoàn đạt 134% KH TP giao; Phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết 09/NQ-TW và của BTV Thành ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trên địa bản TP HN. LĐLĐ huyện tham mưu, cùng với BCĐ của huyện thành lập được 03 chỉ bộ khu vực ngoài nhà nước. Chỉ đạo 14 CĐCS kiện toàn chức danh UVBCH, Chủ tịch, Phó chủ tịch, UBKT, Chủ nhiệm UBKT CĐCS. Đội ngũ CNVCLĐ trong huyện đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.. kết quả đã giới thiệu 141 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp 113 đồng chí vào Đảng CSVN.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động năm 2022 với các chủ đề “ Đoàn kết, sáng tạo, chiến thắng đại dịch covid - 19” và  “ Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022”. Mục đích tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ trên tất cả các lĩnh vực, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid – 19, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao đời sống thu nhập của người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Tp Phạm Bá Vĩnh và đồng chí Đỗ Trung Hai – Phó Bí thư TT huyện ủy biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của các cấp công đoàn trong huyện năm 2021. Các đồng chí đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục quan tâm, chăm lo đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho CB, CNVC, NLĐ, tham mưu tổ chức thực hiện Hội nghị CB CCVCNLĐ,  tham mưu với lãnh đạo đơn vị đầu tư, bổ sung điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc cho CB, VC, NLĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, quan tâm chăm lo chính sách, chế độ lao động nữ, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, quan tâm chăm lo, bổ sung các chính sách có lợi cho NLĐ đặc biệt NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay; phát động các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, tăng cường xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tập trung hướng về cơ sở, tuyên truyền CBCCNLĐ thực hiện các biện pháp vừa lao động, sản xuất an toàn phòng chống dịch covid – 19; tiếp tục nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung, hình thức phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ. Đặc biệt Liên đoàn Lao động huyện cần tập trung chuẩn bị các điều kiện chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 chu đáo cho đoàn viên, người lao động, không để người lao động không có Tết.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, các nhân được nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN,  Bằng khen, cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố, giấy khen của UBND huyện và LĐLĐ huyện khen thưởng. Cá nhân đồng chí Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch LĐLĐ huyện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguyễn Quyền – Nguyễn Cường