XÂY DỰNG - ĐÔ THỊ - ĐẤT ĐAI XÂY DỰNG - ĐÔ THỊ - ĐẤT ĐAI

Mỹ Đức: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị
Ngày đăng 26/10/2016 | 10:22  | View count: 633

Trong 9 tháng đầu năm 2016, huyện Mỹ Đức đã tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng và 22 xã, thị trấn triển khai kế hoạch thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, chỉnh trang các tuyến đường giao thông; vận động nhân dân tự giác thực hiện nếp sống văn minh đô thị tạo ra sự chuyển biến tích cực trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn huyện có khoảng 83 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó, chủ yếu là đất nông nghiệp, đất vi phạm hành lang an toàn giao thông. Huyện đã tập trung xử lý nghiêm các trường hợp, tránh phát sinh các vụ việc khác.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đã tiến hành ra quân tuyên truyền, kiểm tra các điểm trông giữ xe và giải tỏa, xử lý vi phạm các điểm trông giữ xe không phép, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng lề đường. Ngoài ra, UBND huyện đã tích cực phối hợp với Ban quản lý Duy tu hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội) cải tạo sửa chữa đường tỉnh lộ 419, vá trên 2.000m2 đường, tổ chức sơn kẻ lại tim đường, cọc tiêu, lắp đặt bổ sung 10 biển báo hiệu đường bộ đường tỉnh lộ 419 và 425. Phối hợp với Ban giao thông 2 - Sở GTVT Hà Nội sửa chữa đường tỉnh lộ 424 đoạn tiếp giáp tỉnh Hòa Bình dài 670m với kinh phí 996 triệu đồng và sửa chữa mặt đường. Trong thời gian vừa qua, huyện cũng đã hoàn thành thủ tục bàn giao các tuyến đường: Tế Tiêu đi An Phú, đường từ tỉnh lộ 429 (xã Phúc Lâm) đi xã Hồng Phong, Chương Mỹ nhằm tạo thuận lợi giao thông cho người dân.

Về công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, huyện đã thường xuyên duy trì kiểm tra chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đảm bảo đường thông, hè thoáng, giải tỏa các hàng quán, họp chợ tại khu vực trung tâm huyện đảm bảo cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường. Tổ chức tháo dỡ 220m2 mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè... Các lực lượng công an giao thông và thanh tra giao thông đã kiểm tra xử lý 881 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự ATGT, xử phạt hơn 500 triệu đồng.

Ngoài việc chỉnh trang khung hoa văn đèn led một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa, xã Hương Sơn phục vụ dịp tết và lễ hội Chùa Hương năm 2016, huyện đã đầu tư xây dựng mới đường điện chiếu sáng khu trung tâm 12 xã với tổng chiều dài là 9.424m. Duy trì hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn thị trấn và các xã không để có sự cố xảy ra, đảm bảo tắt mở theo giờ quy định và công trình hạ ngầm đường dây điện lưới, viễn thông tuyến phố Đại Đồng. Đồng thời, hoàn thành xây dựng mới công trình vườn hoa bờ sông Đáy trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa tạo điểm vui chơi cho nhân dân địa phương và điểm nhấn cho huyện.

Hoàn thành xây dựng mới công trình vườn hoa bờ sông Đáy tại thị trấn Đại Nghĩa

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường đô thị và nông thôn được duy trì thường xuyên, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường. Việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong dân cư được thực hiện thường xuyên, không để rác thải tồn đọng lâu ngày trong dân cư. Huyện đã thu gom ước đạt 18.149 tấn rác thải (đạt 98% lượng rác thải phát sinh); tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện, các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định về môi trường, nghĩa vụ tài chính và công tác bảo hộ lao động đối với người lao động…

Công an huyện Mỹ Đức phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an thành phố tổ chức lễ ra quân làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Đây là điểm mới trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội. Hai đơn vị thống nhất triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để đảm bảo trật tự ATGT. Cũng trong thời gian này, huyện đã thành lập đội quy tắc trật tự xây dựng huyện nhằm thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị.

Theo ông Đặng Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức: để thực hiện tốt công tác quản lý xây dựng và Năm trật tự văn minh đô thị năm 2016, huyện đang đôn đốc các phòng ban, lực lượng công an và các xã thường xuyên kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn huyện để xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, nhất là đối với những khu đất đã được chuyển đổi xây dựng sai phép, các vi phạm trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Đội quy tắc trật tự xây dựng huyện Mỹ Đức sẽ xử lý các trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, vườn hoa, công viên và hành lang an toàn giao thông; xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng theo các trục đường giao thông chính trên địa bàn huyện. Xử lý nghiêm xe ô tô chở quá khổ, quá tải, dừng đỗ sai quy định trên lòng đường giao thông; xe chở vật liệu rơi vãi gây mất vệ sinh môi trường…

Theo: Đoàn Nguyên - HNP