nội chính - an ninh quốc phòng

An toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh
Ngày đăng 21/06/2021 | 15:06  | View count: 638

Từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 712 vụ cháy, trong đó có hơn 335 vụ cháy nhà dân, chiếm 47,1%. Dự báo, nguy cơ xảy ra cháy tại khu dân cư, nhà dân, nhất là trong mùa nắng nóng sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tăng cường công tác tuyên truyền, lực lượng PCCC, công an tại cơ sở sẽ tiến hành việc rà soát, hướng dẫn tới từng cụm dân cư, khu phố với phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong 02 tháng (từ 15/4/2021 đến 15/6/2021), cả nước xảy ra 344 vụ cháy, làm 27 người chết, 37 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 39,4 tỷ đồng. Trong đó:

- Có 44/344 vụ cháy tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (chiếm 12,8%), làm chết 21 người, bị thương 03 người, tài sản thiệt hại ước tính 5,6 tỷ đồng.

- Có 08/344 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, chết 27 người; 06/08 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh làm chết 21 người.

Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại các khu đô thị, các căn hộ để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Điển hình như:

Vụ cháy xảy ra trên đường Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội ngày 04/4/2021 vừa qua làm 4 người trong một gia đình thiệt mạng; vụ cháy lúc 0 giờ 15 phút ngày 15/6/2021 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An làm 06 người của 02 gia đình thiệt mạng.

Vụ cháy xảy ra trên đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, TP. Hà Nội ngày 04/4/2021

Đặc điểm cháy của các ngôi nhà xảy ra cháy là dạng nhà ống đô thị, chỉ có 01 cửa thoát hiểm duy nhất cũng chính là cửa tại tầng 1. Trong nhà chứa nhiều loại chất dễ cháy, không có khoảng cách an toàn giữa vật liệu cháy và nguồn lửa, nguồn nhiệt, diện tích trật hẹp, kết hợp với nhiều công năng khác như bếp nấu ăn, nơi ngủ, thờ cúng, để xe ô tô, xe máy, xe điện… nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; hệ thống điện không đảm bảo an toàn do thường xuyên có các hoạt động cải tạo, sửa chữa làm mới không gian kinh doanh, lắp đặt thêm các thiết bị điện với công suất lớn hơn thiết kế ban đầu; dây điện đi nổi không đặt trong ống gen chống cháy, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, cách đấu nối không bảo đảm an toàn. Để bảo đảm an ninh, các nhà thường lắp cửa xếp hoặc cửa cuốn. Các tầng hàn song sắt ở phần hiên nên khi xảy ra cháy nổ người trong nhà rất khó tìm đường thoát và lực lượng chữa cháy cũng khó tiếp cận để cứu nạn.

Cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, sản xuất hàng dệt may tại làng nghề Phùng Xá

Trên địa bàn huyện Mỹ Đức hiện nay có rất nhiều cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy, nổ. Để hạn chế các vụ cháy từ nhà ở kết hợp nơi kinh doanh, sản xuất và giảm thiểu tối đa mức thiệt hại từ các vụ cháy xảy ra mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện những khuyến cáo về PCCC sau:

 

Để hạn chế các vụ cháy từ nhà ở kết hợp nơi kinh doanh, sản xuất và giảm thiểu tối đa mức thiệt hại từ các vụ cháy xảy ra mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện những khuyến cáo về PCCC sau:

1. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây. Với những hộ gia đình mà các tầng phía trên đã lắp lồng sắt, lưới sắt “chuồng cọp”, đề nghị người dân mở cửa “chuồng cọp” ở mỗi tầng.

2. Chú ý khi sử dụng lửa trần, bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan.

3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…)cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn; lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như báo cháy tự động, báo rò rỉ khí gas, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi van hư hỏng. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

4. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ô cắm điện…) ít nhất 0,5m.

5. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn như: búa, kìm cộng lực, xà beng,…

6. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 hoặc chính quyền địa phương, Công an nơi gần nhất. Trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói.

Nguyễn Nguyên Giáp - Công an Huyện