nội chính - an ninh quốc phòng

Phùng Xá diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 sát với tình hình thực tiễn
Ngày đăng 09/06/2018 | 09:19  | View count: 2766

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, trình độ tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Chiều ngày 08/6, xã Phùng Xá đã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hậu -UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ban chỉ đạo diễn tập của huyện; Lãnh đạo đơn vị Bộ tư lệnh Thủ đô, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các đoàn thể cấp huyện; Lãnh đạo các xã diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018; Ban chỉ đạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể xã, cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham quan diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Phùng Xá.

Các Đại biểu dự buổi diễn tập

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh xử trí tình huống đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tránh sơ tán, khắc phục hậu quả. Trong vận hành cơ chế, các hội nghị đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, bảo đảm đúng nguyên tắc, đủ thành phần. Trong hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, bám sát thực tế của địa phương, phù hợp với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Nổi bật như hội nghị của Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển trạng thái SSCĐ của LLVT từ thường xuyên lên cao; Hội nghị của UBND xã triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã... Đội ngũ cán bộ chủ trì như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã điều hành, kết luận các hội nghị bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể thể hiện trong việc báo cáo tình hình, đề xuất các chủ trương, biện pháp xử trí trong các tình huống. Hai ngành quân sự và công an đã báo cáo kế hoạch và đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp và các phương án giữ gìn an ninh trật tự, phương án đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tránh sơ tán, khắc phục hậu quả, bảo đảm về lương thực, thực phẩm, thuốc men, củng cố hầm hào, công sự, trận địa và phương án đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả.

Công an xã báo cáo kế hoạch và đề xuất chủ trương, biện pháp và các phương án giữ gìn an ninh trật tự

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, ở nội dung thực binh thực hành đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức phòng tránh sơ tán, khắc phục hậu quả, các lực lượng dân quân, công an và y tế của xã đã bám sát vào nội dung, tình huống của cuộc diễn tập, phối hợp nhịp nhàng, hành động chính xác, giải quyết nhanh gọn, bảo đảm yêu cầu đề ra. Phần thực binh đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả được chuẩn bị chu đáo và tổ chức luyện tập thuần thục. Vì vậy, khi thực hành diễn tập, lực lượng dân quân xã Phùng Xá đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh trận địa, triển khai đội hình chiến đấu và kết thúc trận đánh thắng lợi. Các lực lượng công an, y tế, đoàn viên thanh niên chủ động, tích cực trong khắc phục hậu quả, cấp cứu người bị nạn.

Đ/c Nguyễn Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã khai mạc diễn tập

Đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Bí thư Đảng ủy xã Phùng Xá cho biết: những ngày vừa qua, mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng xã đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho cán bộ khung diễn tập và các lực lượng tham gia, làm tốt mọi công tác chuẩn bị về tài liệu, văn kiện, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị. Đặc biệt, được sự hướng dẫn giúp đỡ của Ban CHQS huyện nên trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, đội ngũ cán bộ khung tập đều nắm chắc nội dung, thoát ly được tài liệu. Nhiều ý kiến đề xuất đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, bảo đảm sát thực tế trong thời chiến. Cuộc diễn tập là dịp để bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, đánh giá khả năng tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, nâng cao trình độ về kỹ, chiến thuật SSCĐ của lực lượng dân quân, công an xã, đồng thời tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống văn kiện, kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ của xã sát với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện tặng giấy khen cho xã Phùng Xá đã hoàn thành tốt diễn tập năm 2018

Đ/c Vũ Văn Chùy, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá tặng giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc diễn tập

Kết thúc diễn tập xã Phùng Xá được các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện đánh giá cao về: vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sát với tình hình thực tiễn. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn về người và vũ khí kỹ thuật, thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Kết thúc buổi diễn tập, xã Phùng Xá đã kịp thời khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công cuộc diễn tập.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường