người tốt việc tốt

Thầy chùa tấm lòng nhân ái
Ngày đăng 14/08/2020 | 10:39

- Thầy Thầy Thích Đàm Thịnh sinh năm 1958, Quê Ở Yên sở, Hoài Đức, Hà Nội, Trụ trì chùa Cảnh linh Tự  thôn Thượng xã Tuy Lai  hơn 20 năm, được Nhân dân ở xã Tuy lai gọi là thầy chùa từ thiện. Chùa thôn Thượng thay đổi hẳn Từ khi có thầy trụ trì. Từ một ngôi chùa nghèo nàn, sơ xác, hoang vu, năm 2013 thầy vận động bà con nhân dân thôn Thượng quyên góp, vân động phật tử ở khắp nơi xây dựng ngôi chùa khang trang đẹp đẽ.
- Từ năm 2013 đến nay, Thầy có rất nhiều hoạt động từ thiện và khuyến học có sức lan tỏa thực sự trong xã hội: Thầy gửi quà 1/6 ngày tết thiếu nhi, rằm tháng tám là cho toàn thể trẻ em trong toàn xã. tết cổ truyền dân tộc thầy đều có quà gửi cho các cụ cao tuổi thôn Thượng mỗi cụ một xuất quà, các gia đình hộ nghèo mỗi hộ một xuất quà. Nhân dịp khai giảng năm học mới thầy đều có quà gửi cho học sinh cấp học trong xã Tuy Lai 
- Năm 2013 thầy đã dành 100 triệu đồng để tặng quà cho 300 cháu có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà trị gá 200,000 đồng, tặng quà cho 500 cụ già trên 80 tuổi mỗi suất trị giá 60.000 đồng. Ngoài ra sư thầy còn tham gia ủng hộ các hoạt động tình nghĩa của địa phương  như đóng góp các loại quỹ từ 500 đến 1.000.000 đồng
- Năm 2016 khi Trung Quốc có hành động lấn chiếm biển đông  thầy đã ủng hộ các chiến sỹ hải đảo 5.000.000 đồng. Ngoài những hoạt động ủng hộ cho xã Tuy lai thầy còn đi làm tù thiện cho những bệnh nhân tâm thần ở bệnh viện tâm thần ba thá,thầy làm cơm chay từ thiện cho các bệnh nhân ở bệnh viện Hà xá vv…
- Nhận thấy trong chùa còn nhiều đất trống, sau chùa là đất bỏ hoang cỏ mọc um tùm. Thầy cùng các chú tiểu, các vãi trồng rau sạch. Mùa nào thứ ấy để bán cho các phật tử có nhu cầu. Và bán cho trường mầm non xã nhà. Từ thu nhập của vườn rau mỗi năm thầy tích cóp 60 đến 70 triệu đồng để làm từ thiện.
- Ngoài những hoạt động từ thiện ra năm 2015 thầy nhận làm người đỡ đầu và nuôi 2 bé một trai, một gái bị bỏ rơi ở chùa từ khi còn đỏ hỏn, thầy bế 2 đứa trẻ về chùa và chăm sóc các bé từ đó cho đến nay. Các bé được thầy thầy thức khuya dậy sớm, yêu thương chăm sóc như con, được học hành đầy đủ. 
- Hai mươi năm qua thầy đã giúp đỡ hàng trăm trẻ em và người già có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, tàn tật ở xã Tuy Lai và các xã lân cận. Năm nào thầy cũng được huyện Mỹ  Đức tặng danh hiệu người tốt việc tốt, 9 năm liền thầy được UBND thành phố Hà Nội tặng giấy khen về việc làm từ thiện.
- Từ năm 2017 đến nay thầy tiếp tục duy trì và tích cực hơn trong công tác từ thiện nhân đạo tại địa phương. Mỗi năm thầy đều ủng hộ tặng quà cho các hộ nghèo tại địa phương 30 triệu đồng/năm, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam 30 triệu/năm, ủng hộ quà cho học sinh các cấp học 20 triệu/năm, mua quà trung thu cho các cháu nhỏ 30 triệu/ năm, tặng quà các chiến sỹ nhân dịp ra quân 4 triệu/năm… Tổng số tiền trong 3 năm trị giá hơn 460 triệu.
- Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát thầy cũng đã tiên phong ủng hộ 1.000.000 đồng để cùng nhân dân trong xã ủng hộ các y bác sỹ trong cuộc chiến chống vi rút. Số tiền không lớn nhưng là tấm gương có sức lan tỏa để nhân dân trong xã tích cực ủng hộ.

Lê Thị Nang-Trường mầm non Tuy Lai A