người tốt việc tốt

Đồng bào dân tộc mường giàu tình yêu quê hương
Ngày đăng 03/08/2020 | 10:26

Ông Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1958 Là một người con sinh ra và lớn lên từ thôn Gốc Báng, xã An phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nơi 100% là người dân tộc Mường, ông cũng như bao người con thôn Gốc Báng lúc bấy giờ, sinh ra trong những năm đất nước còn gặp nhiều khó khăn, chiến tranh, đói khổ, bản thân được cha mẹ nuôi dưỡng trưởng thành, được bà con xóm làng đùm bọc, che chở, được thầy cô giáo yêu thương, dạy dỗ, được sống những ngày tốt đẹp tràn đầy kỷ niệm của tuổi thơ tại làng. Chính mảnh đất này đã nuôi ông khôn lớn và giờ đây mỗi người có một chí hướng: đi công tác, lao động, học tập, hay làm ăn sinh sống khắp mọi nơi. Nhưng tất cả đều có chung một suy nghĩ đó là hướng về quê hương, hướng về nguồn cội. Có đi xa mới thấm thía tình yêu quê hương, tình làng, nghĩa xóm, nới chôn rau, cắt rốn.

Đặc biệt sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu làm ăn để giờ đây ông đã thành đạt nơi đất khách quê người. Từ khi trở về quê hương ông nhận thấy nhân dân xã An phú về mặt bằng chung còn nghèo cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Chính vì vậy ông đã chủ động gặp các đồng chí lãnh đạo xã, thôn để tìm hiểu và đưa ra các giải pháp nhằm góp phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Từ năm 2015 đến nay ông đã ủng hộ nhiều tiền để xây dựng quê hương An Phú, cụ thể:

- Năm 2015 ông đã huy động các nguồn lực tài trợ và tiền của gia đình để xây dựng, kiến thiết lại đình Phú Cốc để nhân dân có nơi thờ tự rộng rãi, khang trang hơn với trị giá trên 1,7 tỷ đồng.

- Năm 2016 Tài trợ xây dựng cổng xã An phú trị giá trên 400 triệu đồng.

- Năm 2017 Hỗ trợ trồng cây xanh tại nhà văn hóa Dân Tộc trị giá trên 300 triệu đồng.

- Năm 2018 tài trợ xây dựng cổng Làng Cốc, nâng cấp cổng xã, và xây dựng đường bê tông ngõ xóm trị giá trên 2 tỷ đồng.

- Năm 2019 phối hợp tài trợ xây dựng 02 phòng học cho trường Mầm non An phú A tại thôn Nam Hưng- Thanh Hà trị giá trên 300 triệu đồng.

- Đặc biệt gia đình ông Nguyễn Văn Lợi còn phối hợp với Đảng, chính quyền địa phương duy trì từ năm 2014 đến nay thường xuyên tổ chức tiệc khao lão, tặng quà cho các cụ cao niên trên địa bàn toàn xã trị giá trên 1 tỷ đồng.

- Năm 2018 nhân dịp chuẩn bị đón xuân, trong buổi tiệc khao lão, ông đã bàn với chính quyền địa phương tổ chức thi nấu ăn, mỗi thôn một mâm cỗ ngày xuân, với 13 thôn tham gia, ông đã trao 1 giải nhất trị giá 4 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 3 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 2 triệu đồng, còn lại trao giải khuyến khích cho mỗi đội còn lại là 1 triệu đồng.

Ông vận động một số người trong làng đi làm ăn xã đóng góp, ủng hộ trao quỹ khuyến học cho các cháu học sinh đạt thành tích trong học tập và học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khă, năm 2019 đã bàn giao lại quỹ khuyến học trên 100 triệu đồng cho UBND xã quản lý và trao thưởng cho các cháu đạt danh hiệu hàng năm.

Ngoài ra bản thân cùng gia đình đã thường xuyên tài trợ và phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn xã đồng thời tổ chức hội thi nấu ăn mâm cơm truyền thống nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn....

Tính đến nay ông đã đóng góp xây dựng quê hương An Phú trên 5 tỷ đồng, với những việc làm ấy ông Nguyễn Văn Lợi mãi mãi là tấm gương sáng để nhân dân thôn Gốc Báng nói riêng, nhân dân xã An Phú nói chung ghi nhận và noi theo.

Bùi Huy Du - Văn phòng UBND xã An Phú