người tốt việc tốt

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái
Ngày đăng 18/06/2020 | 11:00

Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hát ở thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội là một gia đình năng động, sáng tạo, làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái, đặc biệt là với những mảnh đời khiếm khuyết.

Năm 1965 ông hát nhập ngũ, ông vinh dự và tự hào vì được tham gia chiến dịch xuân Mậu Thân 1968. Lại được cùng đơn vị đánh trận giải phóng Buôn Mê Thuột, mở màn cho đại thắng mùa xuân 1975 lịch sử. Đặc biệt nhất là ông được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh Giải phóng Sài Gòn thống nhất Tổ quốc. Sau 26 năm chiến đấu và công tác tại Cục chính trị - Bộ tư lệnh thông tin, ông đã được đảng, chính phủ và Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều huân chương cao quý, đến năm 1991 ông về nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Trở về quê hương với người vợ là cô giáo trường làng, những năm đó gia đình ông thực sự khó khăn, bố mất, mẹ già, nhà dột nát, các con còn nhỏ kinh tế gia đình khó khăn. Trước thực trạng đó, ông đã cùng gia đình bàn cách khắc phục như tạo ra nghề phụ, chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nhãn, vải, bưởi diễn...cuộc sống không dư giả nhưng cũng đủ ăn. Năm tháng qua đi các con ông lớn khôn ra ngoài xã hội làm ăn bước đầu đã thành công góp phần làm giầu cho quê hương.

Thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên là một làng thuần nông, ruộng canh tác ít, lao động ở địa phương ngoài lúc làm nông thì thời gian còn lại rất nhàn dỗi. Chính vì vậy, trước đây thôn cũng là điểm nóng về số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện. Quê hương văn minh, đổi mới được như ngày hôm nay là có phần đóng góp không nhỏ của gia đình ông Hát. Nhớ lại thời điểm đó, ông Hát cho biết: ngày đêm ông đau đầu suy nghĩ, muốn tạo công ăn việc làm cho mọi người, ông đã cùng bàn bạc thống nhất với các con và được sự tạo điều kiện của lãnh đạo, chính quyền, được sự tham mưu, giúp đỡ của các cụ cao niên có uy tín, có kinh nghiệm tư vấn để xây dựng công ty may mặc xuất khẩu tại quê nhà. Khó khăn lớn nhất của bố con ông lúc này là mặt bằng xây dựng nhà xưởng và tiền vốn. Không thuê được mặt bằng như ý muốn, ông quyết định phá vườn cây ăn quả của gia đình để xây nhà xưởng. Bằng uy tín cá nhân, tài sản của gia đình, ông đã mạnh dạn vay vốn của ngân hàng và bạn bè, người thân. Năm 2015 ông cùng con trai thành lập công ty may mặc xuất khẩu Lichi do anh Nguyễn Thanh Hà làm giám đốc. Những ngày tháng đầu còn thiếu vốn, vật tư, công nhân mới có 100 người với mức lương chung bình quân 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Sau gần 6 năm xây dựng và phấn đấu, công ty may mặc xuất khẩu Lichi đã dần lớn mạnh. Đến nay, cơ ngơi của công ty đã có 2500 m2 nhà xưởng, trên 4000 m2 diện tích mặt bằng. Mua sắm máy móc công nghệ cao. Đủ việc làm thường xuyên cho khoảng trên 300 công nhân, với mức thu nhập người thấp nhất là từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng, có người đạt 16 triệu đồng/người/tháng. Công nhân của công ty có đến 2/3 là con em cựu chiến binh trong làng, trong xã và vùng lân cận. Hàng năm, cứ vào dịp nghỉ hè công ty lại tạo việc làm thời vụ cho các cháu học sinh phù hợp với sức khỏe để các cháu có thu nhập thêm giúp đỡ bố mẹ chuẩn bị cho năm học mới. Mọi chế độ đãi ngộ cho công nhân công ty thực hiện tốt, chu đáo, công nhân đoàn kết, không khí lao động hăng say, nhiệt tình, công ty ngày một giầu mạnh. 

Cuộc sống của gia đình đã tạm ổn, ông Hát chia sẻ rằng: “Là người lính trở về đời thường, từng trải qua nhiều gian khổ, có lúc cái chết cận kề, nhưng chính tình đồng chí, đồng đội đã giúp tôi vượt qua khó khăn, đặc biệt là được nhân dân các vùng quê nghèo cưu mang giúp đỡ; Vì vậy, tôi muốn làm những việc có ích cho xã hội”. Năm 2018 gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hát ( đại diện là công ty may mặc xuất khẩu Lichi đã ủng hộ đồng bào phía Bắc thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên gồm: 300 bộ quần áo ấm, 300 đôi bít tất, 500 chiếc chăn, 500kg gạo, sửa chữa và trang bị nội thất cho hai lớp học, tặng 2 máy lọc nước công suất lớn. Sửa chữa nhà ở cho 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ một học sinh nghèo bị bệnh nan y phải phải phẫu thuật cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức, tổng số tiền cũng hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt đối với địa phương, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hát cũng rất quan tâm, đóng góp xây dựng phong trào. Riêng trong công ty ông đã cảm hóa và tạo công ăn việc làm cho 4 đối tượng nghiện hút, đi tù trở về địa phương; 4 người khuyết tật, thiểu năng trí tuệ cũng có thu nhập ổn định khi vào công ty nhà ông làm việc. Năm 2019 thấy hoàn cảnh gia đình công nhân Nguyễn Thị Sáu vô cùng khó khăn (bản thân em là người khuyết tật, bố mẹ em bị bệnh thần kinh, cả gia đình đều thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) gia đình ông đã xây nhà nghĩa tình cho gia đình em.  Ngoài ra, gia đình ông đã trang bị cho Trường Tiểu học xã Bột Xuyên 5 chiếc máy tính. Ủng hộ CLB dưỡng sinh người cao tuổi thôn Lai Tảo 300 bộ quần áo đồng phục, ủng hộ địa phương cải tạo lại công trình văn hóa tâm linh, ủng hộ quần áo tế thành phật, ở đình chùa và 150 bộ quần áo đồng mẫu cho các chư già khi đi lễ phật và 5 bộ quân phục tiêu binh cho chi hội cựu chiến binh thôn Lai Tảo, năm 2020 gia đình ông ủng hộ vào quỹ nghĩa tình đồng đội của Hội CCB huyện Mỹ Đức 10.000.000 đồng. Trong dịp cả nước cùng chung tay phòng chống dịch covid, ông Hát đã ủng hộ tiền, khẩu trang cho công tác phòng chống dịch và các hộ nghèo bị ảnh hưởng. Tổng số tiền ông ủng hộ ở địa phương cũng hàng trăm triệu đồng.... Nói về tấm lòng và đóng góp của CCB Nguyễn Văn Hát đối với công tác xã hội ở địa phương, ông Nguyễn Trọng Ba - Chủ tịch Hội CCB xã Bột Xuyên cho biết: “CCB Hát và gia đình không chỉ biết làm kinh tế giỏi, mà còn tạo công ăn, việc làm cho ng ườ i d â n, nh t l à c á c đố i t ượ ng kh ó kh ă n, lầm lỗi ở địa phương và cuộc sống của họ đều được cải thiện so với trước đây”. Còn khi nói về những đóng góp của bản thân và gia đình mình, CCB Hát luôn khiêm tốn: “Mọi việc đều xuất phát từ tấm lòng. Giàu hay nghèo, tôi và gia đình cũng đều cố gắng đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội”.

Sau mỗi việc làm thiện nguyện từ tâm để ý nghĩa nhân văn, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hát lại có cuộc liên hoan mừng công. Riêng ông hát thì khuôn trăng tươi cười phấn khởi vì những việc làm bước đầu đã đạt được tâm tư ước nguyện. Vì gia đình mình, con cái mình đã tạo được việc làm, có thu nhập ổn định cho lao động nhàn rỗi, những người tật nguyền, những thanh niên lầm lỗi nay có thu nhập đều ổn định cuộc sống gia đình. Ông Nguyễn Trọng Ba - Chủ tịch Hội CCB xã Bột Xuyên khẳng định: “Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hát và gia đình thực sự là một tấm g ươ ng ti ê u bi u m t đ i n hình trân trọng xứng đáng cho cựu chiến binh học tập và noi theo”.

Thúy Huyền