người tốt việc tốt

Người phụ nữ bán đậu phụ giàu lòng nhân ái
Ngày đăng 16/06/2020 | 10:22

Chị Nguyễn Thị Lý 52 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xóm 6, thôn Yến Vỹ, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Công việc chính giúp chị có thu nhập trang trải kinh tế gia đình là làm ruộng và sản xuất đậu phụ. Gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chị luôn năng động tích cực trong các phong trào, công tác từ thiện nhân đạo tại địa phương, đặc biệt tích cực ủng hộ “bếp ăn từ thiện” của huyện.

Từ năm 2016 trở lại đây, chị Lý thường xuyên tham gia và vận động mọi người ủng hộ các hoạt động từ thiện vì người nghèo trong thôn. Các dịp Tết nguyên đán tổng số 35 xuất quà hơn 10 triệu đồng; thường xuyên vận động mọi người mua gạo, đường, sữa để thăm hỏi, động viên những mảnh đời kém may mắn. Chị kể, cứ nghe tin ai có hoàn cảnh khó khăn là chị lại vận động các chị em trong xóm ngoài  làng ủng hộ, khi được ít, khi được nhiều, lúc gạo, lúc mắm, lúc muối. Vừa qua chị ủng hộ gia đình chị Sen ở Đốc tín 30 kg gạo, vận động mọi người ủng hộ đường, sữa cho con chị Sen.

Năm 2016, khi tỉnh Hà Tĩnh bị vỡ đập, lũ quét, chị Lý đã hai lần vận động mọi người ủng hộ 100 xuất quà gồm 500 kg gạo, mỳ chính, màn, quần áo trị giá 20 triệu đồng. Trong chuyến đi này, Bản thân chị Lý ủng hộ 100 kg gạo và tiền xe đi lại. Chị kể, chị đi xin được nhiều lắm, bao nhiêu là quần áo, màn.

Nhiều lúc ông xã chị hỏi: “Lý ơi, nhà mình nghèo thế, Lý đi vận động, mọi người có tin không”. Chị cười bảo: “kệ chứ, miễn là giúp được mọi người”.

Chị Lý còn là thành viên rất tích cực tham gia ủng hộ và vận động mọi người xung quanh ủng hộ chương trình Chương trình “Bếp ăn từ thiện” của Hội thập đỏ huyện Mỹ Đức: nấu và phát cơm niễm phí cho bệnh nhân vào thứ 7 hàng tuần.

Đầu năm 2017, chị Lý biết đến và tham gia bếp ăn từ thiện sau một lần con gái bị sốt xuất huyết, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức. Sau đó, Chị thường xuyên vận động anh chị em, hàng xóm bạn bè ủng hộ bếp ăn. Khi thì ít, khi thì được nhiều, lúc được nhiều có cả dầu ăn, mỳ chính, thịt, trứng, mắm muối lúc được ít thì có đậu phụ…

Mỗi lần chương trình “bếp ăn từ thiện” tổ chức nấu và phát cơm miễn phí, bản thân chị Lý đều tự nguyện góp 150 bìa đậu phụ đủ cho 300 suất ăn. Trong 3 năm, tổng giá trị số đậu phụ chị ủng hộ trị giá hơn 120 triệu đồng.

Mỗi lần như thế, chị đều tự chở đậu phụ từ Hương Sơn lên Hội chữ thập đỏ huyện (12km), cả đi cả về mất đến 1 tiếng 15 phút, chị luôn cố gắng tranh thủ chở đậu lên thật sớm (5h30 sáng) để kịp quay về làm đậu phụ bán phục vụ kinh tế gia đình. Có hôm trời mưa gió, có hôm xe cọc cạch hỏng phải đứng vẫy, nhờ người sửa, mãi không về được nhà…, có lần chị phải để xe lại sửa và gọi chồng lên đón, có lần chị gửi xe ở xã Đốc Tín đi nhờ xe về để kịp làm đậu bán… Chị kể có lần đi xe máy, chỉ sợ bị các chú công an gọi lại, từ năm 2018, chị được chị Bình tặng một chiếc áo Chữ thập đỏ, mặc áo đi đường không sợ công an gọi nữa, mỗi lúc xe hỏng cứ phải đứng ở giữa đường vẫy nhờ người giúp, mặc áo này vẫy nhờ, người ta giúp đỡ ngay… những khó khăn ấy không ngăn được tình yêu thương, lòng nhân ái của người nông dân hồn hậu.

Chị chia sẻ: “Ngày trước chưa đi làm từ thiện thấy mình là khổ nhất trên đời, nhưng đi rồi mới biết cuộc sống còn nhiều người khổ hơn mình nhiều. Mình ăn được, làm được đi chơi được là sướng nhất rồi. Thế nên thấy càng cần sống tốt hơn, giúp được ai cái gì thì giúp, mỗi lần giúp được ai, chị thấy vui lắm và cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều”. Tôi thấy ánh lên niềm hạnh phúc trong đôi mắt người chất phác ấy. Chia tay chị trong một buổi chiều mùa hè mà lòng tôi mát rượi vì được tắm trong tình yêu thương mát lành mộc mạc, giản dị của một người phụ nữ bán đậu phụ.

Phạm Thị Hồng Chiên-Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức