Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Tấp nập người đổ về Chùa Hương ngày đầu mở cửa
Ngày đăng 17/02/2022 | 09:32  | View count: 1017

Sáng ngày 16/2, Chùa Hương huyện Mỹ Đức chính thức mở cửa đón du khách về vãn cảnh, lễ Phật sau thời gian tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận của tổ tuyên truyền, ngay từ sáng sớm các đoàn xe ô tô và xe máy đã nối đuôi nhau đổ về Chùa Hương.

Tại cổng Hội Xá, lực lượng công an đã tăng cường để phân luồng xe, tránh ùn tắc giao thông. BTC lễ hội đã bố trí tổ kiểm tra Covid, trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế và khai báo  bằng mã QR - CODE. Hệ thống đài truyền thanh đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở du khách thập phương và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế của BTC và tuyệt đối thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế về phòng chống dịch Covid. Mặc dù trời mưa nhưng lượng du khách về Chùa Hương ngày một đông. An ninh chính trị tại khu vực lễ hội được đảm bảo an toàn. Các cổng Tiên Mai, Đục khê các đoàn xe máy nối đuôi nhau về Chùa Hương vãn cảnh Nam thiên đệ nhất động. Tại khu vực Đền Trình Ngũ Nhạc, BTC lễ hội đã lắp đặt các khẩu hiệu cỡ lớn để du khách nâng cao ý thức phòng chống dịch. Ông Nguyễn văn Viên chủ đò tại bến Yến cho biết, từ rạng sáng ngày 16/2, gia đình ông thay nhau trực tại bến để phục vụ khách có nhu cầu đi thuyền. Chùa Hương  mở cửa đón khách giúp gia đình và nhiều hộ dân có thu nhập. Từ ngày 15 và sáng ngày 16/2, Tôi chở khoảng 5 lượt khách. Mỗi chuyến dao động từ 5-10 người".  Ông cho biết giá vé đi thuyền đã được niêm yết theo quy định của Ban tổ chức lễ hội. Du khách về với quần thể thắng cảnh Hương Sơn đều rất phấn khởi bởi phong cách phục vụ văn minh, lịch sự của BTC và nhân dân xã Hương Sơn. Các đò vận chuyển du khách được trang bị phao cứu sinh, nước sát khuẩn và trở đúng số người theo quy định. BTC đã huy động 3.000 đò trên dòng suối Yến để vận chuyển du khách trẩy hội Chùa Hương. Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, phó chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Chùa Hương cho biết :Để đảm bảo phòng chống dịch, huyện Mỹ Đức bố trí 8 chốt kiểm soát dịch và 3 lều y tế lưu động để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ: Sốt, ho, mệt mỏi có yếu tố dịch tễ... BTC mong muốn được đón khách thập phương về tham quan Chùa Hương trong điều kiện thích ứng linh hoạt. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân đến với chùa Hương tuân thủ các quy định phòng chống dịch như tiêm đủ vắc xin, thực hiện tốt 5K. Trong ngày đầu mở cửa đón du khách trẩy hội, Chùa Hương đã đón hơn 8.000 lượt khách thập phương về lễ Phật, cầu bình an. Lượng du khách về với Chùa Hương ngày một đông, nhất là những ngày thứ bảy và chủ nhật.  Anh Phạm Văn Tuấn quê ở Thái Bình cùng bạn bè đã thuê chuyến đò để đi lễ chùa Hương.  Anh cho biết :với công việc buôn bán kinh doanh đi lễ chùa với hi vọng một năm nhiều may mắn, an lành. Về với Chùa Hương trong ngày đầu mở cửa thấy tất lập, đông vui. Ai cũng đeo khẩu trang và thực hiện tốt thông điệp 5 K về phòng chống dịch Covid. Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất cả nước. Vì vậy huyện Mỹ Đức luôn đề cao mục tiêu “chùa Hương là điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện” nhất.

Một số hình ảnh Chùa Hương ngày đầu mở cửa:

Nguyễn Hương