Lễ hội chùa hương

Xã Hương Sơn: Công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu “Rau sắng chùa Hương”
Ngày đăng 16/04/2019 | 16:24  | View count: 6967

Sáng ngày 16/4, UBND xã Hương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu “Rau sắng chùa Hương”. Đây là nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm đặc sản rau sắng của núi rừng Hương Sơn.

Về dự lễ công bố có Tiến Sỹ, Hoàng Đăng Dũng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Lãnh đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội, phóng viên Báo, Đài Hà Nội. Ở huyện có đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều, UV BTV - Phó Chủ tịch phụ trách huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, thủ trưởng các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành xã Hương Sơn và đại diện các chủ hộ trồng rau sắng của xã.

Tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch hội Nông dân xã đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện xây dựng nhãn hiệu “Rau sắng chùa Hương”. Theo đó xã Hương Sơn có tổng diện tích đất tự nhiên là: 4.089,43 ha, trong đó diện tích đất rừng là: 2.448 ha; chiếm 59% diện tích đất tự nhiên của xã, dân số là: 22.280 nhân khẩu với 6.125 hộ được phân bố trên địa bàn của 6 thôn. Diện tích đất rừng được phân bố ở 4 thôn là Phú Yên, Đục Khê, Tiên Mai, Yến Vỹ, diện tích rừng chủ yếu là núi đá vôi. Điều kiện thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp để trồng cây rau Sắng cho giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Hiện nay cả xã có 70 ha rau sắng.

Rau sắng chùa Hương được chứng nhận bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng

Để rau sắng chùa Hương xứng đáng với danh hiệu đặc sản của một vùng đất thiêng sông núi đại ngàn Hương Sơn với danh thắng đệ nhất trời Nam. Chính quyền và nhân dân xã đã đồng thuận cao trong công việc xây dựng  thương hiệu “Rau sắng chùa Hương. Được sự giúp đỡ của GS. TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc học viện Nông nghiệp Việt Nam. Huyện Mỹ Đức và các phòng ban, ngành của huyện, xã Hương Sơn thực hiện các bước xây dựng quy trình sản xuất, quy định, quy chế và là các thủ tục đăng ký bản quyền và  “Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây Rau Sắng Chùa Hương”. Hội Nông dân xã Hương Sơn đã triển khai nội dung chương trình đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã về “Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây rau sắng Chùa Hương” bằng nhiều hình thức như thông qua hội nghị, qua hệ thống truyền thanh của xã,... Ngày 06/9/2017, Hội Nông dân xã đã có Đơn đăng kí nhãn hiệu (kèm theo hồ sơ, thủ tục theo quy định) trình Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ và ngày 10/7/2018, Hội Nông dân xã đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Rau sắng chùa Hương”. Ngày 08/02/2019 Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE đã triển khai ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc với sản phẩm “Rau sắng chùa Hương”.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tặng hoa và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu “Rau sắng chùa Hương” cho UBND xã Hương Sơn .

Giấy chứng nhận nhãn hiệu “rau sắng chùa Hương”

Việc xây dựng thành công nhãn hiệu rau sắng chùa Hương và đưa vào tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng, bảo vệ thương hiệu “Rau sắng chùa Hương” là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự phát triển của thương hiệu hàng hóa “Rau sắng chùa Hương” trên thị trường. Để quảng bá  nhãn hiệu độc quyền rau sắng chùa Hương. Xuân hội  2019, Hội Nông dân xã Hương Sơn đã xây dựng 4 quầy hàng để giới thiệu rau sắng chùa Hương trong khu vực Lễ hội để du khách nắm được. In và cấp 1.000 tem, túi, bao bì có lô gô cấp cho các hộ trồng rau sắng. Nhờ có tem suy suất nguồn gốc rõ giàng mà nhiều du khách đã đến tận vườn và đặt mua với số lượng lớn.

Để duy trì phát triển danh tiếng cho sản phẩm, nâng cao giá trị thương hiệu rau sắng chùa Hương, đồng chí Nguyễn Văn Lương - Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn đã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể của xã làm tốt công tác tuyên truyền về giá trị của nhãn hiệu độc quyền “Rau sắng chùa Hương”. Tập trung áp dụng các tiến bộ KHKT mới vào chăm sóc, bảo quản tiến tới thành lập HTX rau sắng. Liên kết các chuỗi sản xuất - tiêu thụ và quảng bá thương hiệu để danh tiếng rau sắng chùa Hương vươn xa ra thị trường trong nước và Quốc tế.

Nguyễn Hương - Nguyễn Quyền