Lễ hội chùa hương

Tấm lòng cư sĩ Tâm Đức xuất phát từ Tâm
Ngày đăng 12/04/2019 | 10:29  | View count: 7407

Phương châm sống đúng với tên pháp danh mà cố thượng tọa Thích Viên Thành (trụ trì Chùa Hương), trong tịnh thất, tôi được cư sĩ Tâm Đức kể lại những câu chuyện đáng nhớ và cảm động khi thầy cùng các phật tử đi làm từ thiện.

Cư sĩ Tâm Đức Nguyễn Văn Thắng sinh ra và lớn lên tại làng Yến Vỹ - xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) nằm yên bình dọc dòng Suối Yến - một địa danh tâm linh nổi tiếng của cả nước, đó là thắng cảnh Hương Sơn. Miền đất Phật - nơi dấu tích tu hành đắc đạo của Phật bà Quán thế Âm Bồ tát tu hành đắc đạo sau 9 năm. Khi mới 12 tuổi thầy theo bố mẹ vào trông chùa và ở động Hinh Bồng, và sớm thức tỉnh sự đời nên đến năm 1992, được cố thượng tọa Thích Viên Thành quy y, đặt pháp danh là Tâm Đức và được thầy dìu dắt và gắn bó với chùa cho đến nay. Hiện thầy Tâm Đức là chánh công văn trụ trì Chùa Hương và chánh nghi lễ Tùng Lâm Hương Tích. Tìm hiểu tôi được biết, tuy ở tại gia nhưng tâm thầy luôn hướng phật, thầy thường tổ chức những buổi thuyết giảng kinh Phật cho phật tử, với mong muốn những giáo lý nhà Phật sẽ góp phần giúp mọi người, nhất là những người trẻ làm nhiều việc thiện, sống có đạo đức và yêu thương đồng loại.

Lướt quanh bốn bức tường với nhiều tranh ảnh, giáo lý nhà Phật, tôi tình cờ thấy Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tặng đạo tràng chân tịnh Chùa Hương cư sĩ Bồ tát giới tâm Đức Nguyễn Văn Thắng là nhà hoạt động xã hội ASEAN tiêu biểu vì sự nghiệp văn hóa năm 2019 và nhà hoạt động xã hội tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương năm 2017, được treo trang trọng. Hỏi đến những việc làm từ thiện của thầy, thầy chỉ cười, nhỏ nhẹ nói: “Có gì đâu cô, người theo phật làm từ thiện là lẽ thường thôi mà!”

Trước sự từ tốn của thầy, tôi càng tò mò tìm hiểu về những chuyến thiện nguyện của thầy tại các nẻo đường. May sao, thầy đã nhiệt tình kể cho tôi về những chuyến hành trình làm nhiều việc thiện. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn và đồng cảm với những người nghèo, cư sĩ Tâm Đức Nguyễn Văn Thắng đã nung nấu tâm nguyện cùng các phật tử, đệ tử và CLB thiện nguyện Tâm đoàn kết chung tay giúp sức để làm từ thiện. Nghĩ là làm, năm 2016, thầy Thắng cùng các đệ tử đã tổ chức chuyến thiện nguyện tặng 200 xuất quà cho các hộ nghèo ở Miền Trung trị giá 120 triệu đồng. Với mong muốn tốt đẹp ai cũng có cơm ăn áo mặc, các em nhỏ đều được đến trường, cuối năm 2017 thầy cùng các thành viên trong CLB thiện nguyện Tâm đoàn kết đã tổ chức chương trình mùa đông ấm áp ở Tỉnh Sơn La, đoàn đã tặng 450 xuất quà cho các em học sinh trị giá gần 200 triệu đồng; đặc biệt, vào dịp Trung thu cư sĩ Tâm Đức đã tặng quà trị giá 80 triệu đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị tại Khoa nhi Bệnh viện K 2 Tân Triều.

Ngoài những chuyến xe tình người đến với những mảnh đất khó khăn, năm 2018 Cư sĩ bồ tát Tâm Đức còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức xây 2 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách là vợ liệt sĩ và hai cháu mồ côi cha mẹ trên địa bàn huyện Mỹ Đức; tặng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, mỗi căn nhà trị giá 70 triệu đồng; Tặng bếp ăn trị giá 17 triệu đồng cho Hội Chữ Thập đỏ huyện nấu bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức hàng tuần. Ngoài ra, vào dịp tết hàng năm cư sỹ Tâm Đức đã tặng quà tết cho hộ nghèo trên địa bàn xã Hương Sơn, với tổng trị giá mỗi lần hàng trăm triệu đồng. Cư sỹ bày tỏ: “Tôi sẽ nỗ lực hết mình làm từ thiện và mong rằng các đệ tử sẽ tiếp tục đồng hành với tôi làm việc nghĩa này”.

Cư sĩ Tâm Đức Nguyễn Văn Thắng (tứ 3 bên phải ảnh) cùng CLB thiện nguyện Tâm đoàn kết cắt băng tặng nhà tình nghĩa tại tỉnh Hòa Bình

Với nhiều ý tưởng sáng tạo mới về công đức, từ thiện của cư sĩ Tâm Đức đã trở thành điểm tựa  cho bà con phật tử gần xa, góp phần ươm thêm nhiều hạt giống  tốt cho xã hội. Đức Phật đã dạy: “Hương của các loài hoa không bay ngược chiều gió, hương của người đức hạnh bay khắp muôn phương”. Quả đúng như vậy, khi các nhà hảo tâm, tăng ni, phật tử chủ động đến tìm thầy để ủng hộ, quyên góp là thầy lập kế hoạch đi làm từ thiện. Bản thân những thành viên trong CLB thiện nguyện Tâm Đoàn kết ai cũng mong thầy sẽ đưa nhanh những phần quà nghĩa tình đến tận tay các hộ nghèo, trẻ em khó khăn.

Tạm biệt cư sĩ Tâm Đức khi chiều muộn, tiễn tôi, thầy không quên dặn: “Cô viết bài đừng nhắc đến tôi nhiều nhé. Việc làm của tôi chỉ như giọt nước giữa đại dương, khen nhiều là không đúng với những gì kinh sách đã dạy”. Biết là vậy, nhưng những việc làm thiện nguyện của thầy trong suốt nhiều năm qua đã nói lên tất cả. Có thể khẳng định tấm gương hy sinh vì đạo pháp và dân tộc của cư sĩ Tâm Đức thông qua những việc làm thiết thực trên đã phát huy tinh thần đại đoàn kết của Phật giáo Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ chung tay vì cuộc sống cộng đồng, với hạnh nguyện phụng sự Đạo pháp, đã sống đúng phương châm “Đạo pháp Dân tộc và xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội”.

Thúy Huyền