Lễ hội chùa hương

Xã Hương Sơn: Hỗ trợ nhân dân mở rộng diện tích trồng rau sắng
Ngày đăng 26/03/2019 | 10:08  | View count: 3180

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có quần thể Di tích - Thắng cảnh chùa Hương được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”. Hàng năm BTC lễ hội chùa Hương và nhân dân xã Hương Sơn đã đón 1,5 triệu lượt vạn khách trong nước và Quốc tế về thăm quan, trẩy hội. Ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng đất “ Sơn thủy hữu tình”, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng Hương Sơn như chè củ mài, mơ Hương Tích và rau sắng chùa Hương.

Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức món canh rau sắng đặc sản chùa Hương thơm, ngon, bổ và mua về  làm quà của du khách về trẩy hội chùa Hương. Hội nông dân xã Hương Sơn đã vận động nhân dân quy hoạch các vùng đất rừng để mở rộng diện tích trồng cây rau sắng. Hội nông dân xã đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện tổ chức mở các lớp chuyển giao KHKT về quy trình chăm sóc, thu hái, bảo quản và chế biến rau sắng cho nhân dân. Vì vậy mà đến nay xã Hương Sơn đã có 90 hộ chuyên trồng cây rau sắng với diện tích 70 ha. Đặc điểm của cây rau sắng là trồng dưới tán lá rừng,cây chậm lớn, không thích nghi với thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật và 3-5 năm mới cho thu hoạch. Điển hình như Anh Trịnh Văn Phòng trồng 5.000 cây rau sắng. Sau 3 năm mới cho thu hoạch 2 tạ rau sắng. Giá bán trung bình từ 200.000-300.000 đồng/1 kg. Tính ra mỗi ha rau sắng cho thu hoạch 50 triệu đồng. Theo đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch hội Nông dân xã Hương Sơn cho biết: Năm nay thời tiết thuận hòa nên cây rau sắng cho năng xuất cao, có hộ thu gần 100 triệu đồng tiền bán rau sắng. Tuy nhiên, lượng rau sắng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của du khách về với miền đất Phật. Vì diện tích trồng rau sắng của xã Hương Sơn còn quá ít. Được sự giúp đỡ của TP Hà Nội và các phòng ban của huyện Mỹ Đức. Năm 2018, Xã Hương Sơn đã hoàn thiện thủ tục hành chính để Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam thuộc Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Rau sắng chùa Hương”.

Nhãn hiệu rau sắng chùa Hương có tem suy suất nguồn gốc, mã vạch, địa chỉ, chất lượng. Đặc biệt Xuân hội chùa Hương 2019, hội nông dân xã đã xây dựng 4 quầy hàng trong khu vực lễ hội để quảng bá, giới thiệu và bán rau sắng chùa Hương cho khách hàng. Hội đã in 1.000 tem, túi đóng gói có lôgô cấp cho các hộ trồng rau sắng, vận động nhân dân đưa sảm phẩm rau sắng bán cho du khách tại các điểm quy định .Nhờ có tem suy suất nguồn gốc rõ mà khách hàng đã đến tận vườn để mua rau sắng. Nhiều đoàn khách đã đặt mua với số lượng lớn. Vì thế mà nhân dân xã Hương Sơn ngày một chú trọng đến vườn rau sắng. Hội nông dân xã đang tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây rau sắng  và liên kết với các Siêu thị, Nhà hàng lớn của Thành Phố để quảng bá,tiêu thụ  rau sắng chùa Hương.

Đặc sản rau sắng chùa Hương đã đi vào thơ ca, văn học của bao thế hệ thi sỹ xưa và ngày nay  rau sắng chùa Hương  vẫn luôn là món ăn ẩm thực hấp dẫn của du khách cứ mỗi khi trẩy hội chùa Hương như nhà thơ Tản Đà đã viết: 

Muốn ăn “ Rau Sắng” Chùa Hương

Tiền đò ngại tốn, con đường ngại xa

Mình đi ta ở lại nhà

Cái dưa thì khú cái cà thì thâm

Nguyễn Hương