Lễ hội chùa hương

BCĐ lễ hội chùa Hương 2019: Kiểm tra chùa, động tuyến Tuyết Sơn - Hương Đài
Ngày đăng 19/02/2019 | 18:21  | View count: 2646

Lễ hội chùa Hương là lễ hội Phật giáo có quy mô và thời gian tổ chức dài nhất cả nước.Từ ngày khai hội đến nay chùa Hương đến nay đã đón hơn 36 vạn lượt khách về tham quan, lễ Phật. Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh, du lịch”. Sáng ngày 19/2, BCĐ lễ hội do đồng chí Lê văn Sơn, Ủy viên BTV - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại chùa, động Thanh Sơn- Hương Đài và tuyến Tuyết Sơn.

Qua kiểm tra cho thấy: Công tác vệ sinh môi trường xanh sạch, đẹp. Hàng quán kinh doanh dịch vụ, bán hàng chấp hành tốt quy chế của ban tổ chức lễ hội. Công tác an toàn thực phẩm được quan tâm. 100% hàng quán kinh doanh ăn uống đã cam kết không buôn bán thú rừng, có tủ bảo quản thực phẩm, niêm yết giá cả công khai. BTC lễ hội chùa Hương cho biết các tổ kiểm tra liên ngành đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh vi phạm quy chế của BTC. Công tác thông tin, tuyên truyền để du khách và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường được đẩy mạnh. Vì vậy mà du khách về với chùa Hương đều hài lòng về một lễ hội đổi mới, xứng tầm là di tích Quốc gia đặc biệt.

Động Tuyết Sơn thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chiêm bái

Quần thể di tích thắng cảnh chùa Hương được chia làm 3 tuyến chính là Tuyến Hương - Thiên bao gồm các đền, chùa và động: Đền trình Đục Khê, Đền Ngũ Nhạc, đình Yến Vỹ, hang sơn thủy hữu tình, chùa Thiên Trù, động Đại Binh, chùa Tiên Sơn, chùa Giải Oan, đền Trấn Song, động Hương Tích và động Hinh Bồng. Tuyến Long vân- Hương Đài gồm chùa Thanh Sơn, động Hương Đài, chùa Long Vân, động Long Vân, chùa Cây Khế và động người xưa. Tuyến Tuyết Sơn gồm đền Trình Phú Yên, chùa Bảo Đài, chùa cá và động Ngọc Long. Cũng như các ngôi chùa Việt khác, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể chùa Hương được tiền nhân cổ đức kiến tạo để thờ Phật nhưng quần thể chùa Hương có sự độc đáo, đặc biệt mang tên “ Hương Tích” nên việc thờ Phật ở đây cũng có những đặc điểm khác của các ngôi chùa làng. Về với chùa Hương, du khách cần nghỉ 1 - 2 ngày để trải nghiệm và khám phá hết được nét đẹp cổ kính của các chùa, động cổ trong khu vực quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn - Mỹ Đức.

Nguyễn Hương - Nguyễn Quyền