Lễ hội chùa hương

Chùa Hương - Mỹ Đức: Di tích Quốc gia đặc biệt
Ngày đăng 12/09/2018 | 15:29  | View count: 1814

Quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn và chùa Hương thuộc xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức là một trong những điểm di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia.Theo sử ký toàn thư thì chùa Hương được phát hiện vào thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Quang Thuận( 1460-1469) có 3 vị Hòa Thượng đã tìm thấy động Hương Tích. Phật thoại truyền rằng: đức Quán thế âm Bồ tát ứng thân làm công chúa Diệu Thiện, con vua Diệu trang Vương ở nước Hưng Lâm, tu hành 9 năm và đắc đạo ở động này nên đặt tên là Hương Tích.

Quần thể di tích  lớn nhất Quốc gia này gồm hệ thống đình,đền, chùa ,hang, động tọa lạc rải rác quanh dãy núi Hương Sơn ở 5 thôn: Yến Vỹ, Đục Khê, Hội Xá, Tiên Mai và Phú Yên. Các di tích Phật giáo này  được chia làm 3 tuyến chính là: Thiên Trù - Hương Tích; Tuyến Long Vân - Thanh Sơn; Tuyến Bảo Đài - Tuyết Sơn. Nổi bật quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn là các Chùa, động ở đây được phát hiện và xây dựng vào các thế kỷ 17,18, 19. Không gian di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Chùa Hương có hệ núi non kỳ vỹ, điệp điệp trùng trùng và huyền ảo.  Các dãy thạch nhũ muôn hình vạn trạng mà dân gian gọi bằng cái tên dân giã như cây vàng, cây bạc, đụn gạo, chuồng lợn,nong tằm, né kén, ao bèo gắn với tín ngưỡng nông nghiệp. Hàng năm chùa Hương đón hơn 1 triệu du khách về lễ Phật, cầu may mắn.

Hành hương về miền đất Phật chùa Hương, du khách như lạc vào cỗi tiên cảnh. Phong cảnh nơi đây với núi, non trùng điệp hòa quyệt với hương trầm, mây núi.Chẳng thế mà nhà thơ Chu Mạnh Trinh đã phải thốt lên:

Bầu trời cảnh bụt

Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay

Kìa non non, nước nước, mây mây

Đệ nhất động hỏi đây có phải?

Đặc biệt chùa Hương trở thành nơi hội tụ của những danh nhân lịch sử cùng các danh nhân văn hóa của dân tộc . 162 bia đá, lập năm cảnh trị 1667 cho thấy sự ghi chép, tu sửa, tôn tạo, hưng công, tạc tượng, đúc chuông và văn thơ đề vịnh của chúa Trịnh Sâm, của các Quan nghè, quan Đốc học  suốt từ thời Lê đến thời Nguyễn. Chùa Hương  còn là đề tài cảm hứng sáng tác thi ca của các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như : Tản Đà, Chu Mạnh Trinh, Cao Bá Quát, Chế Lan Viên, Tố Hữu.

Tô điểm thêm cho quần thể thắng cảnh Hương Sơn là Chùa Hương có những công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, hài hòa, tinh sảo,độc đáo do bàn tay người Việt tạo nên.Trong đó phải kể đến Tháp Viên Công, gác chuông Thiên Trù, Cổng Nam thiên Môn và hơn 100 mái chùa  . Các công trình điêu khắc thuộc thời đại cuối thời Trần đầu thời Lê “thế kỷ 16-17”. Văn bản có niên đại sớm nhất là “Hương tích sơn động chung” ở động Hương tích, đúc năm Thịnh Đức thứ 3 - 1655 đời Lê Thần Tông. Quả chuông đồng đúc năm 1794 đời Tây Sơn. Quần thể thắng cảnh Hương Sơn có hệ sinh thái, thảm thực vật đa dạng, phong phú, là một kho dự trữ thiên nhiên to lớn về bảo tồn các loài động vật quí hiếm, là rừng phòng hộ và là vành đai sáng giá của Thủ đô Hà Nội. Với những giá trị to lớn về lịch sử, tôn giáo, ngày 25/12/2017, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định công nhận quần thể thắng cảnh Hương Sơn là di tích Quốc gia đặc biệt. Vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện và xã Hương Sơn được đón Bác Hồ về thăm chùa Hương vào ngày 19/5/1958. Bác căn dặn cán bộ và nhân dân phải biết bảo vệ và tôn tạo khu di tích thắng cảnh sao cho xứng đáng với cảnh đẹp nhất trời Nam. Khắc ghi lời dạy của Bác, 60 năm qua,Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơn  và Tùng Lâm Hương Tích đã tập trung trí tuệ, sức lực, tôn tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị đặc biệt  vốn có của quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn. Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho du khách về thăm quan, lễ Phật. Công tác tổ chức, quản lý, điều hành lễ hội ngày một đổi mới theo hướng chuyên nghiệp và đảm bảo  tiêu chí “Lễ hội kỷ cương- văn minh du lịch”.

Huyện Mỹ Đức vốn có tiềm năng, thế mạnh về núi non hùng vĩ, có khu di tích Chùa Hương nổi tiếng khắp cả nước, có hồ Quan Sơn, Hồ Tuy Lai được ví như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Chính vì vậy mà huyện Mỹ Đức luôn xác định mục tiêu lớn là phát triển du lịch là đòn bẩy đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội, trở thành điểm du lịch  hấp dẫn của cả nước như Bác hằng mong ước.

Nguyễn Hương