kinh tế - chính trị

Huyện Mỹ Đức tập huấn chuyển đổi số trong nông nghiệp
Ngày đăng 02/04/2022 | 08:35  | View count: 328

Thực hiện Chương trình số 05-CTr/HU ngày 29/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới; xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 07 KH/BCĐ ngày 16/3/2022 của Ban Chỉ đạo Chương trình 05 Huyện uỷ về xây dựng huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới; xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Để tăng cường công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm và bán hàng online, Livestream trực tuyến để giới thiệu và bán sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn cho các chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ thể sản phẩm OCOP... trên địa bàn huyện, sáng ngày 31/3, tại nhà văn hóa tổ dân phố Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa), Văn phòng Điều phối NTM huyện phối hợp với Chỉ cục Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức khai mạc lớp tập huấn chuyển đổi số trong nông nghiệp và trang trại trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Về dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có lãnh đạo và chuyên viên Chi cục PTNT Hà Nội;  Giảng viên Trường cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ở huyện có đồng chí Lê Văn Trang, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 31/3 – 1/4, đại diện các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh có sản phẩm OCOP, sản phẩm được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các chủ trang trại trên địa bàn huyện được các giảng viên giới thiệu về chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp thành phố Hà Nội; Chuyển đổi số trong Trang trại; Quyền lợi và nghĩa vụ đưa sản phẩm nông nghiệp lên sản thương mại điện tử; trao đổi, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa  sản thương mại điện tử voso.vn với các doanh nghiệp và các chủ trang trại trên địa bàn huyện; công nghệ xử lý môi trường trong trang trại trồng trọt, chăn nuôi.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa sản thương mại điện tử voso.vn với các doanh nghiệp và các chủ trang trại trên địa bàn huyện

Đồng thời, giới thiệu về 02 phần mềm của Công ty Sorimachi Nhật Bản về ứng dụng phần mềm nhật ký sản xuất FaceFarm và kế toán HTX. Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp; bao gồm các nội dung về Ghi chép nhật ký sản xuất; Truy xuất nguồn gốc; Tự tạo |và in QR Code để in tem, bao bị và chào bán hàng sản phẩm trước thu hoạch; lập kế hoạch sản xuất......và phần mềm kế toán hạch toán chi phí sản xuất từng vụ; Tính giá thành/giá vốn sản phẩm tự động, Quản lý bán hàng; Quản lý tồn kho nông sản; Quản lý nghiệp vụ kế toán HTX theo luật Việt Nam; Hỗ trợ khai báo thuế;..... Xây dựng và quản trị thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, phương án sản xuất kinh doanh trong trang trại. và hướng dẫn một số quy trình Sản xuất nông nghiệp: VietGAP, Hữu cơ, Globgap....

Thông qua lớp tập huấn, góp phần giúp các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, chủ trang trại trên địa bàn huyện hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, tiếp cận các kiến thức về chuyển đổi số, kinh tế số đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong  lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời sử dụng thành thạo phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp để hỗ trợ đắc lực trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần quan trọng đổi mới cách nghĩ, cách làm, thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Nguyễn Quyền