kinh tế - chính trị

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đoàn công tác của Thành phố làm việc với Huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 07/10/2021 | 17:46  | View count: 226

Sáng ngày 7/10, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đoàn công tác của TP đã có buổi làm việc với Huyện Mỹ Đức về tình hình phát triển kinh tế xã hội, xây dựng NTM và phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Sở, ngành của TP. Ở huyện có các đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Lãnh đạo HĐND - UBND huyện và Lãnh đạo một số các Phòng, ban liên quan.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã thông qua những kết quả huyện Mỹ Đức đạt được trong bối cảnh dịch bệnh covid-19. Theo đó,  tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm của huyện đạt 8.747,6 tỷ đồng, tăng 7,4% so cùng kỳ; Cơ cấu kinh tế có tiếp tục chuyển biến tích cực, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 25,8%; Công nghiệp, xây dựng cơ bản 31,8%; Thương mại - Dịch vụ - Du lịch 42,4%. Tổng thu ngân sách nhà n­ước: ước thực hiện 284 tỷ 600 triệu đồng, đạt 151% dự toán Thành phố giao, đạt 64% dự toán HĐND huyện giao, bằng 151% so cùng kỳ. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 16/21 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu 05 xã còn lại sẽ hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2021. Kết quả chấm điểm của TP đánh giá chỉ số cải cách hành chính của huyện năm 2020 đã tăng vượt bậc, huyện xếp ở vị trí thứ 7/30 quận huyện.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã trải qua 34 ngày không phát sinh ca dương tính với Covid-19. Tổng số F0 là 21 trường hợp, đã điều trị khỏi và về địa phương; F1 có 228 trường hợp; F2 có 1.646 trường hợp; Hiện tại đang cách ly tại nhà 58 trường hợp. Trên địa bàn huyện không còn khu vực phong tỏa cách ly y tế. Tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân, kết quả đã có 109.071 người tiêm mũi 1 và 28.550 người tiêm mũi 2; lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng với 53.525 mẫu cho kết quả âm tính; triển khai  chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19: tổng số 21.876 hồ sơ với tổng số tiền 26.684,01 triệu đồng.

Huyện cũng đã triển khai các bước rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển du lịch như: Quy hoạch bảo quản, tu bổ phục hồi di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương), huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội với diện tích 3.958,13ha. Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Hương Sơn tỷ lệ 1/2000, diện tích 175ha. Quy hoạch khu trồng rừng, nâng cao tính đa dạng sinh thái kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí Hồng Sơn Wonderland. Quy hoạch sản xuất nông nghiệp kết hợp giáo dục trải nghiệm và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tuy Lai. Phối hợp với Nhà đầu tư triển khai các bước lập dự án đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình, diện tích 13,88ha kết nối từ Chùa Long Vân với khu du lịch Chùa Tiên xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ghi nhận, biểu dương kết quả mà huyện đã đạt được trên các mặt công tác trong 9 tháng qua, nhất là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ “vùng xanh” và phát triển kinh tế xã hội. Để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu huyện Mỹ Đức cần tập trung hoàn thành công tác sản xuất cây vụ đông, đảm bảo công tác phòng chống lụt bão, đổi mới tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch quy mô. Rà soát các tiêu chí trong xây dựng NTM, có những đề xuất với TP để giúp Mỹ Đức sớm hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành NTM vào năm 2022 theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP. Bên cạnh đó, huyện Mỹ Đức cần tận dụng cơ hội vàng để “đánh thức tiềm năng”, triển khai tổng thể quy hoạch vùng, khai thác hiệu quả cảnh quan, di tích phát triển du lịch tâm linh, sinh thái gắn với du lịch dịch vụ, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường