kinh tế - chính trị

Giống lúa VNR20 “bén duyên” với nông dân huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 24/09/2021 | 18:12  | View count: 434

Với những khả năng, đặc tính vượt trội so với nhiều giống lúa khác như khả năng chống chịu sâu bệnh sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giống lúa thuần – chất lượng cao VNR20 đang được nhiều hộ nông dân Huyện Mỹ Đức ưa chuộng, đưa vào sản xuất.

Vụ mùa năm 2021, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) xây dựng mô hình sản xuất theo chương trình VietGap giống lúa thuần năng suất – chất lượng cao VNR20 với diện tích 40 ha tại 2 xã Bột Xuyên và xã Hương Sơn ( huyện Mỹ Đức).

Đánh giá về kết quả mô hình VNR20 vụ mùa năm 2021 tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, ông Bùi Thành Đô - Phó Giám đốc HTX NN Bột Xuyên cho biết: “Vụ mùa năm 2021, được sự quan tâm của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội triển khai xây dựng mô hình sản xuất theo chương trình VietGap giống lúa thuần năng suất – chất lượng cao VNR20, với 225 hộ tham gia trên diện tích 20ha. Đây là vụ lúa đầu tiên xã Bột Xuyên đưa vào sản xuất giống lúa VNR20, được Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ 50% giống,  50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để khuyến khích nông dân tham gia mô hình. Qua theo dõi, đánh giá, có thể thấy giống lúa VNR20 đã “ bén duyên” với đồng đất Bột Xuyên, với thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thâm canh, tính thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, phù hợp với tất cả các chân đất, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ tốt, năng suất cao. Vụ mùa năm nay, với giống lúa VNR 20, năng suất đạt từ 230 -  250kg/sào, tương ứng với khoảng 64 ta/ha, cao hơn so với các giống lúa khác từ 100 – 300kg/ha”

Đại diện Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed cho biết: “Để ổn định đầu ra của sản phẩm giúp người dân yên tâm sản xuất, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân ngay sau khi thu hoạch với giá cao hơn giá thị trường. Để đáp ứng điều kiện, tiêu chí thu mua, bao tiêu sản phẩm giống VNR20 của tập đoàn thì nông dân phải cấy tập trung, gọn vùng, gọn thửa và không được lẫn với các giống lúa khác.

Ông Trương Anh Tuấn – Trưởng Phòng kinh tế huyện Mỹ Đức khẳng định: “Được đưa vào sản xuất từ năm 2017, giống lúa VNR20 đã khẳng định được hiệu quả. Đến nay, giống lúa VNR 20 được nhiều xã, thị trấn của huyện lựa chọn đưa vào sản xuất như Hợp Tiến 50ha, Hương Sơn 20 ha. Việc triển khai sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đang trở thành một hướng đi mới, giúp người dân nâng cao trình độ canh tác, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng; góp phần mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mỹ Đức./.

Nguyễn Quyền – Hữu Khánh