kinh tế - chính trị kinh tế - chính trị

Hiệu quả mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm theo chương trình VietGap giống lúa thuần năng suất – chất lượng cao VNR20
Ngày đăng 31/05/2021 | 09:03  | View count: 1934

Với những khả năng, đặc tính vượt trội so với nhiều giống lúa khác như khả năng chống chịu sâu bệnh sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, giống lúa thuần – chất lượng cao VNR20 đang được nhiều hộ nông dân Huyện Mỹ Đức ưa chuộng, đưa vào sản xuất.

Vụ xuân năm 2021, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) xây dựng mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm theo chương trình VietGap giống lúa thuần năng suất – chất lượng cao VNR20 với diện tích 50 ha tại xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức.

Đã qua 5 vụ lúa, gia đình Ông Nguyễn Hồng Kha, xã viên HTX NN xã Hợp Tiến luôn chọn canh tác giống lúa VNR20 vào sản xuất trên diện tích ruộng của gia đình, theo ông Kha: " Giống lúa VNR20 có rất nhiều ưu điểm như khả năng thích ứng rộng, chịu thâm canh và đặc biệt cứng cây, khả năng chống đổ rất tốt, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, lúa phát triển rất tốt. Giống lúa VNR20 đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều giống lúa khác, với 320 kg/sào, hơn nữa chất lượng gạo thơm ngon. Đặc biệt khi cấy giống lúa này, chúng tôi được Tập đoàn Vinaseed thu mua, bao tiêu sản phẩm ngay tại ruộng với giá cao hơn so với thị trường nên rất yên tâm sản xuất".Vụ lúa xuân này, ông Kha cùng với rất nhiều hộ nông dân của xã Hợp Tiến lại vui mừng, phấn khởi bởi vụ xuân bội thu, bán được giá, được công ty bao tiêu sản phẩm mua lúa tươi ngay tại ruộng.

Đánh giá về kết quả mô hình VNR20 vụ xuân năm 2021 tại xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Hà Tuyển – Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX NN Hợp Tiến cho biết: “Vụ xuân năm 2021, được sự quan tâm của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục triển khai xây dựng mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm theo chương trình VietGap giống lúa thuần năng suất – chất lượng cao VNR20 kết hợp Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) bao tiêu sản phẩm mua thóc tươi tại ruộng với giá 6.500đ/kg. Bà con nhân dân rất tích cực, phấn khởi khi tham gia chương trình VietGap. Đây là vụ thứ 5 xã Hợp Tiến đưa vào sản xuất giống lúa VNR20 với 50ha, được Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ 50% giống,  50% phân bón để khuyến khích nông dân tham gia mô hình. Sau 5 vụ theo dõi, đánh giá, có thể thấy giống lúa VNR20 triển vọng, thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thâm canh, khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt, phù hợp với đặc điểm, điều kiện sản xuất của địa phương. Đến nay, xã Hợp Tiến có hơn 600ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp thì có tới 60 – 70% diện tích gieo trồng sử dụng giống lúa VNR20, năng suất đạt trên 70 ta/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Giang – Giám đốc Phòng Kinh doanh, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed cho biết, từ kết quả thực hiện mô hình tại xã Hợp Tiến (huyện Mỹ Đức), giống lúa VNR20 đã khẳng định được tính thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, phù hợp với tất cả các chân đất, sinh trưởng, phát triển và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Ngoài ra, VNR20 cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần khác, phù hợp cho việc mở rộng sản xuất.

Để ổn định đầu ra của sản phẩm giúp người dân yên tâm sản xuất, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân ngay sau khi thu hoạch với giá cao hơn giá thị trường. Để đáp ứng điều kiện, tiêu chí thu mua, bao tiêu sản phẩm giống VNR20 của tập đoàn thì nông dân nên cấy tập trung, gọn vùng, gọn thửa và không được lẫn với các giống lúa khác.

Hiệu quả từ việc sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đang trở thành một hướng đi mới, giúp người dân nâng cao trình độ canh tác, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng; góp phần mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mỹ Đức./.

Nguyễn Quyền