kinh tế - chính trị

Hội viên nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi
Ngày đăng 25/03/2021 | 14:14  | View count: 430

Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền – Hội viên chi hội nông dân Tổ dân phố Văn Giang – Thị trấn Đại Nghĩa đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn vay ưu đãi.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp, trước đây, gia đình chị Huyền thuộc diện khó khăn. Năm 2019, thông qua hội nông dân, Chị Huyền được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách là 50 triệu đồng. Khi được vay vốn, chị Huyền đã bàn với chồng đi xin ruộng của các hộ gia đình không có nhu cầu cấy để đầu tư sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao với diện tích 1,5 ha; Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thịt với số lượng khoảng 2000 con/lứa. Mỗi năm, anh chị nuôi được 02 lứa gà. Nhờ sự cần cù, chịu khó, mỗi năm, gia đình chị thu nhập từ trồng lúa được khoảng 100 triệu đồng và thu nhập từ chăn nuôi gà được 60 triệu đồng/ lứa gà. Trừ chi phí, cả năm gia đình cũng cho thu lãi trên 80 triệu đồng, tạo được việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Sau một thời gian ngắn, kinh tế gia đình chị Huyền cũng dần ổn định hơn. Chị đã trả được gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng qui định.  

 Không dừng lại ở đó, gia đình chị Huyền lại tiếp tục mở rộng chăn nuôi. Năm 2020, Hai vợ chồng chị lại tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng vốn của ngân hàng chính sách và  mạnh dạn đấu thầu thêm 4.000m2 vùng đất sâu trũng cấy lúa kém hiệu quả của địa phương để chuyển đổi sang trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi gà thịt. Từ nguồn vốn của ngân hàng và vốn tự có của gia đình, Vợ chồng chị Huyền đã quy hoạch lại vườn trại trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gà. Cụ thể, Vợ chồng chị Huyền đầu tư trồng 100 cây bưởi, trồng 150 hốc chuối kết hợp chăn nuôi gà thịt, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường. Sau bao năm vất vả, vợ chồng chị Huyền cũng đã có một cơ ngơi khang trang hơn. Chuồng trại của gia đình đã được đầu tư bài bản hơn. Cây cối xanh tốt đã cho thu hoạch. Dự kiến hàng năm, gia đình chị Huyền thu nhập khoảng 500 triệu đồng, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho 05 lao động trên địa bàn tổ dân phố. Chị Huyền phấn khởi chia sẻ: " Trước đây, do không có vốn đầu tư nên gia đình tôi làm việc gì cũng khó, kinh tế gia đình không khá lên được. Nhờ được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội và vốn quĩ hỗ trợ nông dân, thủ tục đơn giản, lại  được cán bộ hội cấp trên hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn rất tận tình, gia đình tôi rất mừng và phấn khởi. Có vốn, vợ chồng tôi đã đầu tư vào phát triển trồng trọt và chăn nuôi qui mô lớn. Hiện gia đình tôi đang cấy khoảng 1,4 ha, khu trang trại trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi có diện tích 1 ha. Nhờ vậy mà kinh tế của gia đình tôi cũng khá hơn rất nhiều so với trước".

Nói về tấm gương của chị Huyền, Ông Lê Văn Tươi Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Đại Nghĩa cho biết: " Chị Huyền vừa là hội viên nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó, phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi từ đôi bàn tay trắng;vừa là một cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm trong công tác hội.  Chị Huyền cũng có rất nhiều đóng góp cho hội nông dân thị trấn và là một tấm gương nông dân điển hình cho nhiều hội viên khác học tập và noi theo".

Từ những nỗ lực của bản thân, thông qua sự giúp đỡ của tổ chức Hội nông dân cấp trên và sự hỗ trợ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách, Chị Huyền cũng đã vươn lên thoát nghèo bền vững và có cuộc sống ổn định. Năm 2020, gia đình Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền được bình bầu là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và là tấm gương sáng về hộ nông dân nghèo vượt khó trong thực hiện phong trào giảm nghèo tại địa phương.

Thu An – Thanh Thủy