kinh tế

Mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên với nhiều ưu điểm vượt trội, tiếp tục được nhân rộng ở vụ Xuân 2018 tại huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 23/02/2018 | 14:46  | View count: 2053

Những năm qua, Huyện Mỹ Đức tích cực triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa nhằm tăng năng suất, sản lượng lúa như mô hình SRI, IPM, Mô hình mạ khay, máy cấy, mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên…, trong đó, Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên bắt đầu được thí điểm tại huyện Mỹ Đức vào vụ Xuân năm 2016 và được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp cấy lúa khác, năng suất tăng cao, giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất sản lượng. Đây là huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa này.

Từ vụ Xuân năm 2016, Huyện Mỹ Đức đã triển khai mô hình cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên với diện tích 0,9 ha và đến vụ mùa năm 2017, diện tích cấy theo phương pháp này của toàn huyện đã tăng lên 150 ha. Kết quả đánh giá các mô hình sản xuất lúa tại huyện đều ghi nhận những ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy này và những lợi ích thiết thực mà phương pháp cấy này mạng lại cho bà con nông dân là rất lớn. Người dân dễ đầu tư, dễ áp dụng. Qua đánh giá thực tiễn tại hội nghị tổng kết các mô hình sản xuất lúa cho thấy, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên cho thấy, giảm chi phí sản xuất khoảng 240 nghìn đồng/1 sào ở tất cả các khâu, giảm được 50% giống, giảm được ít nhất 1/3 chi phí công lao động, giống, thuốc trừ sâu bệnh, giảm được cả lượng phân bón cho lúa nhưng năng suất lại tăng lên từ 10 -20%. Kỹ thuật cấy lúa hiệu ứng hàng biên được coi là có nhiều lợi ích kép khi mà nông dân không phải bỏ nhiều tiền ra để mua máy móc kỹ thuật,dễ đầu tư, dễ áp dụng, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư lại tăng năng suất, chất lượng lúa gạo. Chất lượng gạo ngon hơn, sạch hơn.

Khuyến nông viên Nguyễn Thị Muôn, xã Phù Lưu Tế là một trong số khuyến nông viên của huyện sau khi nghe Kỹ sư Chu Văn Tiệp phổ biến phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã mạnh dạn cấy thí điểm trên diện tích của gia đình đã chia sẻ: “Bản thân là một khuyến nông viên của xã Phù Lưu Tế. Qua buổi tập huấn và được nghe kỹ sư Chu Văn Tiệp phổ biến phương pháp cấy này, ngay từ vụ xuân năm 2016, gia đình tôi  cũng đã áp dụng ngay và kết quả cho thấy phương pháp này có nhiều ưu điểm và thế mạnh hơn phương pháp cấy truyền thống, giảm được chi phí ở tất cả các  khâu. Cấy nhanh hơn và dễ áp dụng nên đến nay, gia đình tôi đã triển khai cấy toàn bộ diện tích của gia đình mình. Tôi cũng  tuyên truyền vận động các chị em, làng xóm mình áp dụng để nhân rộng mô hình này, góp phần tăng năng suất, sản lượng lúa”.

Mô hình cấy lúa hàng biên tại đám ruộng của khuyến nông viên Nguyễn Thị Muôn, xã Phù Lưu Tế.

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên chính là phương pháp cấy thưa theo hàng sông rộng và hàng sông hẹp do vợ chồng kỹ sư Chu Văn Tiệp phát minh. Tại huyện Mỹ Đức, phương pháp này được áp dụng với khoảng cách hàng sông rộng từ 38 - 45 cm, hàng sông hẹp từ 19 - 22 cm, cây cách cây từ 22 - 25 cm, cấy từ 2 - 3 rảnh/khóm. Mật độ trung bình từ 11 - 16 khóm/m2. Phương pháp này được áp dụng trên tất cả các chân ruộng và mọi giống lúa. Mật độ cây trên mvà khoảng cách giữa các hàng sông con, hàng sông to do người nông dân tự điều chỉnh sao cho hợp lý đối với từng giống lúa và từng chân ruộng. Giống lúa đẻ khỏe, ruộng tốt thì cấy thưa, giống lúa đẻ kém, chân ruộng xấu thì cấy dày hơn.

Nông dân Mỹ Đức chăm sóc lúa theo hiệu ứng hàng biên vụ mùa 2017

Việc chỉ ra được qui luật hiệu ứng hàng biên tối ưu và qui luật sức tạo bông tối ưu/khóm của phương pháp cấy này đã mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, giảm được chi phí ở tất cả các khâu. Cấy theo phương pháp này sẽ tận dụng tối đa lượng ánh sáng chiếu vào thân, gốc, lá, làm cho cây lúa được quang hợp tốt hơn, sinh trưởng và phát triển tốt, lúa đẻ nhánh khỏe, cây cứng, hạn chế sâu bệnh. Số bông trên khóm nhiều hơn, bông to, dài và đều, tỷ lệ hạt chắc/bông cao hơn so với cấy lúa truyền thống. Cấy theo phương pháp này không những bảo vệ được môi trường đất, nước, không khí mà còn làm tăng năng suất, sản lượng lúa cho người nông dân. Vì khi ta áp dụng phương pháp này, lúa ít sâu bệnh hơn nên chất lượng gạo ngon hơn, sạch hơn, an toàn hơn. Đây là những lợi ích to lớn mà công trình nghiên cứu cấy lúa hàng biên của kỹ sư Chu Văn Tiệp - Trung tâm Tư vấn đào tạo và Chuyển giao tiến bộ KH&CN thuộc Hội Sinh học Hà Nội mang lại cho bà con nông dân. Kỹ Sư Chu Văn Tiệp Khẳng định: “Cấy theo phương pháp này sẽ giảm được 11 khâu đầu tư. Thực chất của Công nghệ này là lợi dụng qui luật tự nhiên cơ bản về sức đẻ nhánh của cây lúa, lợi dụng hiệu ứng hàng biên tối ưu nhằm tận dụng lượng ánh sáng nhiều nhất chiếu vào cây lúa để tạo ra sức tạo bông tối ưu. Cây thưa, lượng ánh sáng nhiều, lúa đẻ khỏe, cứng cây, bông to hơn, ít sâu bệnh hơn. Do đó, số bông trên mkhông giảm, số bông trên khóm và số hạt trên bông tăng vọt. Đây chính là cơ sở của năng suất tăng cao”.

Kỹ sư Chu Văn Tiệp tại mô hình thí điểm cấy lúa hiệu ứng hàng biên

Khẳng định đặc thù và ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy này Ông Nguyễn Văn Biếu, Giám đốc Trung tâm tư vấn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học nông nghiệp thuộc Hội các ngành sinh học Hà Nội khẳng định: “Thực tế sản xuất theo phương pháp truyền thống đều thấy những khóm lúa ở ven bờ dù ít được chăm sóc hơn, ít nhận được phân bón hơn những khóm bên trong đám ruộng nhưng bao giờ cũng tốt hơn, nhiều rảnh hữu hiệu hơn, lá to và dày hơn, bông to hơn, dài hơn và lúa ít bị sâu bệnh hại hơn. Đặc thù của phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên chính là biến những cây lúa ven bờ thành những cây lúa trong đám ruộng”.

Ông Nguyễn Văn Biếu, Giám đốc Trung tâm tư vấn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học nông nghiệp thuộc Hội các ngành sinh học Hà Nội   

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức khẳng định: “Đây thực sự là phương pháp cấy mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Chúng tôi tiếp tục tham mưu cho huyện đẩy mạnh tuyên truyền việc ứng dụng mô hình cấy lúa theo  phương pháp này để giúp cho bà con nông dân sản xuất ra những sản phẩm lúa gạo an toàn đối với người tiêu dùng. Trước mắt, Phòng cũng chỉ đạo các khuyến nông viên của huyện cấy toàn bộ diện tích của gia đình mình, trước là để làm mô hình, thứ hai  là để tuyên truyền cho bà con nông dân để nhân rộng mô hình ra toàn huyện”.

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức tại mô hình cấy lúa hàng biên xã Đại Hưng.

Hiện nay, Phương pháp này đang được nhiều hộ nông dân trong huyện áp dụng rộng rãi tại vụ xuân năm 2018.

Nông dân huyện Mỹ Đức cấy lúa hàng biên tại vụ Xuân năm 2018.

Từ những lợi ích mà mô hình này mang lại, tin tưởng, vụ Xuân năm 2018 và những năm tiếp theo, diện tích cấy lúa theo mô hình hiệu ứng hàng biên sẽ tiếp tục được mở rộng hơn. Bởi đây thực sự là phương pháp cấy lúa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp cấy lúa truyền thống. Bà con nông dân nên áp dụng rộng rãi hơn để tăng năng suất sản lượng lúa và hướng tới một nên nông nghiệp sạch. Chất lượng gạo ngon hơn, sạch hơn và an toàn hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Thu An