kinh tế - chính trị

Mỹ Đức tích cực khắc phục sản xuất sau mưa úng
Ngày đăng 04/12/2017 | 09:09  | View count: 783

Trong đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 09/10 - 12/10/2017, sản xuất nông nghiệp của huyện Mỹ Đức bị thiệt hại khá nặng nề.

Toàn huyện có trên 2.013 ha cây vụ đông và 3.131 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, trên 349 ha cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâu năm bị ngập sâu và thiệt hại nặng nề. Đến nay, vườn cây ăn quả của nhiều hộ gia đình vẫn bị ảnh hưởng. Hàng nghìn cây ăn quả bị chết và  bị ảnh hưởng. Theo đánh giá sơ bộ, nguồn thu hoạch từ trồng cây ăn quả của huyện năm nay cũng giảm, chỉ bằng  20 - 30% năm trước, nhất là bưởi phải bứt bán non, giá thành giảm, thu nhập của người dân bị giảm.

Để khắc phục hậu quả sau mưa úng, Trạm khuyến nông huyện cũng đã tích cực hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc thủy sản và nhất là các cây ăn quả, cây dược liệu, cây lấy gỗ sau úng.  Các cây chết tuyên truyền hướng dẫn nông dân trồng mới thay thế để đảm bảo mật độ nhằm tái phục hồi sản xuất. Nông dân cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên để giúp người nông dân bớt đi những khó khăn mất mát.     

Bà Nguyễn Thị Vi- xã Đại Hưng cho hay: "Đợt ngập úng vừa qua làm gần 20 cây cam, quýt, bưởi diễn của gia đình tôi bị chết và nhiều cây khác bị ảnh hưởng, vì vậy thu hoạch từ trồng cam, bưởi năm nay chỉ bằng 30% năm ngoái. Đối với cây trồng có thể hồi phục, gia đình đã tập trung chăm sóc, còn cây chết đã  và đang được trồng mới thay thế. Nông dân chúng tôi rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên để giúp người nông dân bớt đi những khó khăn mất mát trong trận mưa úng vừa qua, tạo đà cho người nông dân yêu đất, bám ruộng làm giàu cho quê hương".

Bà Nguyễn Thị Yên – Thôn 6 xã Phù Lưu Tế đang chăm sóc vườn bí đỏ

Đối với diện tích cây hoa màu, huyện Mỹ Đức tiếp tục phát động đẩy mạnh phục hồi sản xuất nông nghiệp, yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục triển khai trồng màu vụ đông, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật trồng một số cây rau màu ngắn ngày (rau cải và đậu ăn quả các loại) và cây trồng vụ đông còn thời vụ (Khoai tây) phù hợp với điều kiện thời tiết trên đất màu và đất hai lúa. Sau khi nước rút, Nông dân trong huyện cũng đã tích cực thi đua lao động sản xuất. Đến nay diện tích rau màu trồng mới đang sinh trưởng và phát triển tốt. Bà Nguyễn Thị Yên  – Thôn 6 - xã Phù Lưu Tế chia sẻ: "Trong đợt mưa úng, toàn bộ diện tích trồng rau màu của gia đình  tôi đã bị mất trắng do ngập úng kéo dài. Ngay sau khi nước rút gia đình tôi đã làm đất, xuống giống vụ mới. Nhờ thời tiết thuận lợi, rau màu phát triển tốt. Rau bí chuẩn bị cho thu hoạch, đâu cũng đang leo dàn. Chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm hỗ trợ được phần nào hay phần đấy động viên người nông  dân chúng tôi thi đua lao động sản xuất”

Sau hơn một tháng triển khai, Đến ngày 30/11/ 2017, toàn huyện đã triển khai trồng được gần 600 ha, trong đó, chủ yếu là rau đậu các loại chiếm  326,8 ha, Khoai Tây 69,3 ha, Khoai lang 49,8 ha, Bí xanh, bí đỏ 53,5 ha, Ngô 47,8 ha… .Hiện nay, các cây rau màu vụ đông của huyện Mỹ Đức đang sinh trưởng và phát triển tốt. Rau bí và rau cải  đã bắt đầu cho thu hoạch. UBND huyện cũng có chính sách hỗ trợ tiền mua giống Khoai Tây với mức hỗ trợ trồng mới 100.000 đ/sào đối với diện tích trồng khoai tây kết thúc trước ngày 15/11/ 2017. Sau khi được cơ quan huyện nghiệm thu sẽ được hỗ trợ theo qui định. Ngoài tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu ngắn ngày, triển khai trồng mới, Huyện Mỹ Đức đã phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại và hướng dẫn nông dân phục hồi sản xuất sau mưa úng. Huyện cũng đã đề xuất Thành phố quan tâm hỗ trợ người nông dân bị thiệt hại.

Nguyễn An