kinh tế - chính trị kinh tế - chính trị

Xã Hương Sơn: Cần tập trung phát huy thế mạnh của địa phương để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao
Ngày đăng 28/02/2022 | 09:35  | View count: 621

Chiều ngày 25/2/2022, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Mỹ Đức đã có buổi làm việc với xã Hương Sơn, để nghe báo cáo thực hiện các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Dự và chủ trì tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Quốc Sinh, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Trang, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BCĐ Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hương Sơn; Bí thư chi bộ, trưởng thôn trong toàn xã.

Báo cáo với đoàn công tác của huyện, đại diện xã Hương Sơn cho biết, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, xã Hương Sơn tiếp tục thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, xã Hương Sơn  đã tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2022. Đến nay, xã Hương Sơn đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, còn 7 tiêu chí cơ bản đạt,  để đạt được các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng dựng xã nông thôn mới nâng cao bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng tham gia đóng góp xây dựng. Qua đó, diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân địa phương có nhiều khởi sắc, hệ thống giao thông, thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống an sinh xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,8 triệu đồng trong năm 2021, hộ nghèo chỉ còn 0,76%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 93,5%; hộ đạt gia đình văn hóa, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét. Tình hình an ninh trật tự của xã được giữ vững, qua quá trình đánh giá thẩm định hiện nay xã Hương Sơn có 3 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao, đó là rượu mơ Hương Tích, Bánh Rau Sắng Chú Béo, Dầu gội đầu bồ kết túi lọc Huy Hoàn, bột tắm thảo dược cho em bé, bột thảo dược ngâm chân. Ngoài ra xã đã và đang áp dụng một số công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để địa phương hoàn thành việc xây dựng NTM nâng cao năm 2022,  đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã tham gia đóng góp ý kiến, nêu lên giải pháp cùng Ban chỉ đạo xã tháo gỡ khó khăn. Trong đó đề nghị xã Hương Sơn tiếp tục rà soát lại các tiêu chí đạt và chưa đạt; chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn để được hướng dẫn hoàn thiện các tiêu chí. Đồng thời lập kế hoạch tập trung mọi nguồn lực trong đó có nguồn lực của nhân dân tại địa phương, có phương án cụ thể trong công tác quy hoạch; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự đồng thuận trong dân; xây dựng hồ sơ đề nghị thẩm định, công nhận xã NTM nâng cao theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đề nghị xã Hương Sơn tập trung, thống nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM nâng cao tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, từng hộ gia đình và mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, gương mẫu thực hiện. Người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng NTM nâng cao vì vậy cần tuyên truyền, vận động, khuyến khích họ đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; trồng hàng rào cây xanh, cây cảnh, trang trí khuôn viên cơ quan, gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp… Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn các mục tiêu công trình đều ưu tiên làm trước, tạo nguồn xã hội hoá, tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường, chiếu sáng nông thôn, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng các mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt phát huy hiệu quả những lợi thế của địa phương để mang lại nguồn lực cho địa phương.

Với tiềm năng lợi thế của địa phương và tinh thần quyết tâm của cán bộ và nhân dân trong xã, Hương Sơn sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Văn Mạnh