Học tập và làm theo tầm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuân – một nhà giáo tận tâm
Ngày đăng 09/10/2019 | 05:59  | View count: 815

Những năm gần đây, Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành giáo dục huyện Mỹ Đức ngày càng lan tỏa sâu rộng và đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy giáo, cô giáo dạy giỏi, giàu tâm huyết và trách nhiệm, dạy học trò bằng cả chữ tình, chữ tâm của một nhà giáo mẫu mực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Trong số đó có thầy giáo Nguyễn trọng Tuân- Phó Hiệu Trưởng trường THCS Bột Xuyên – Huyện Mỹ Đức.

Sinh năm 1976 ở một vùng quê nghèo xã Bột Xuyên, tốt nghiệm Cao đẳng sự phạm chuyên ngành Toán năm 1997. Sau khi tốt nghiệp, Thầy Nguyễn Trọng Tuân về công tác giảng dạy ở trường THCS Phúc Lâm. Từ năm 2005 đến nay, Thầy công tác tại trường THCS Bột Xuyên và được bổ nhiệm phó hiệu trưởng từ năm 2014. Trên cương vị nào,  Thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thầy còn là một nhà giáo mẫu mực, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, làm việc khoa học, vừa quản lý giỏi, vừa dạy giỏi, luôn tận tụy, đam mê và khát vọng dạy dỗ các em học sinh bằng tình thương và trách nhiệm. Gặp gỡ và trò chuyện với thầy, ai ai cũng đều có chung một cảm nhận về một người thầy có lối sống giản dị, gần gũi, thân thiện, hòa đồng với mọi người, yêu mến học trò như con đẻ của mình và luôn quan tâm giúp đỡ người khác. Bản thân thầy luôn nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, Thầy luôn cố gắng vươn lên trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, được phòng giáo dục và đào tạo huyện biểu dương, ghi nhận; đồng nghiệp và học sinh yêu mến, kính trọng. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Trọng Tuân – Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Bột Xuyên đã  bộc bạch: ”Hàng ngày, tôi thường tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, học cách giải toán trên mạng và học  tập cách truyền giảng kiến thức của những cây cao bóng cả trong ngành giáo dục nói chung để có thể truyền dạy cho các em đạt kết quả học tập cao nhất. Mình tích lũy kiến thức đến đâu thì mình truyền dạy cho học sinh đến đó, bằng tình cảm và trách nhiệm cao cả của người thầy”.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuân chia sẻ với Phóng viên về kinh nghiêm trau dồi kiến thức và phương pháp giảng dạy cho học sinh

Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy luôn cố gắng nỗ lực trau rồi tri thức, tìm ra phương pháp giảng dạy ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất để các em tiếp thu bài tốt nhất. Đối với học trò, thầy như một người cha, luôn gần gũi với học sinh, vừa truyền dạy kiến thức, vừa giáo dục các em về  đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống. Các thế hệ học sinh của trường được thầy dìu dắt đều quý mến thầy và luôn cố gắng học tập thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ.

Ngoài giảng dạy tại trường, hàng năm, thầy còn tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán cho huyện Mỹ Đức, trực tiếp đào tạo được nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố và cấp quốc gia cho trường THCS Bột Xuyên và huyện Mỹ Đức. Trong suốt quá trình công tác, thầy trực tiếp đào tạo được 29 học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. 02 học sinh giỏi cấp quốc gia. Năm học 2017 – 2018, Thầy Nguyễn Trong Tuân được Phòng giáo dục và đào tạo huyện Mỹ Đức chọn cử là giáo viên  trực tiếp đảm nhận việc bồi dưỡng đội tuyển Toán của huyện tham dự cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) và đã có 3 học sinh xuất sắc đạt huy chương, trong đó có một huy chương Bạc và hai huy chương Đồng. Năm học 2018-2019, Thầy tiếp tục bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi toán lớp 9 của huyên tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố và Đội tuyển thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2019. Kết quả, Đội  tuyển Toán lớp 9 của huyện Mỹ Đức đã có 7/10 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, 5/6 bạn đạt giải kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), trong đó có 03 Huy chương bạc; 02 Huy chương đồng.  Riêng cá nhân Thầy đã 10 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 6 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp ngành, 01 sáng kiến cấp thành phố và được phổ biến trong các hội nghị chuyên đề ngành giáo dục của huyện Mỹ Đức; 3 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Năm học 2015-2016, thầy được Bộ Giáo dục tặng bằng khen. Năm học 2017 – 2018 được trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” và UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuân tham quan mô hình hội chợ nông sản an toàn của trường THCS Bột Xuyên tổ chức trong năm học 2018 - 2019

Những đóng góp của thầy đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường cũng như của huyện. Số học sinh giỏi của nhà trường THCS Bột Xuyên năm sau luôn cao hơn năm trước. Liên tục từ năm 2009 – đến nay, Nhà trường đạt được nhiều danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3; Cơ quan đạt chuẩn văn hoá giai đoạn 2008 – 2013; Năm nào, nhà trường cũng được giám đốc SGD&ĐT Hà Nội tặng giấy khen Đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chỉ thị 30 của Bộ chính trị; được UBND Thành Phố, sở giáo dục đạo tạo Hà Nội tặng bằng khen tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Thầy xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người ở huyện Mỹ Đức xứng đáng được biểu dương, khen thưởng. 

Thu An