hoạt động huyện

Nâng cao đời sống cho phụ nữ từ nguồn vốn vay ưu đãi
Ngày đăng 28/05/2021 | 08:44  | View count: 194

Thực hiện Chương trình ủy thác, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, trong thời gian qua, Hội LHPN xã Xuy Xá đã tích cực triển khai chương trình ủy thác vay vốn và tạo mọi điều kiện cho hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã góp phần hỗ trợ cho phụ nữ chủ động vươn lên, ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng.

Để nâng cao đời sống cho hội viên, thời gian qua, Hội LHPN xã Xuy Xá (huyện Mỹ Đức) đã tích cực triển khai chương trình ủy thác vay vốn, giúp cho hội viên được tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ; tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiên mục tiêu xóa đói giảm nghèo; đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp cho hội viên sớm tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên phụ nữ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng thu nhập gia đình và ổn định cuộc sống. Hiện nay, Hội liên hiệp phụ nữ xã đang quản lý 06 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 7 tỷ đồng, giúp 226 hội viên vay vốn đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mô hình nuôi lợn của chị Trần Thị Thực – Xóm Đông – thôn Đoài – xã Xuy Xá – Huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội

Là một trong những đối tượng được hỗ trợ vay vốn NHCSXH, chị Trần Thị Thực ở xóm Đông, thôn Đoài cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn về kinh tế, thiếu vốn sản xuất. Khoảng 08 năm trước, tôi được Hội liên hiệp phụ nữ xã Xuy Xá giúp đỡ và  tạo điều kiện cho tôi được tiếp cận nguồn vay ưu đãi của Chính phủ vay 30 triệu đồng thông qua Ngân hàng chính sách xã hội. Khi có vốn, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi heo và nuôi vịt, cùng với đó đầu tư sản xuất lúa.  Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi mà cuộc sống gia đình tôi được cải thiện hơn trước. Mức thu nhập bình quân của gia đình tôi hiện đạt trên 100 triệu đồng/năm”.

Chị Nguyễn Thị Trang - Thôn Tân Độ - xã Xuy Xá đang hướng dẫn công nhân máy khăn theo đúng kích thước tiêu chuẩn theo yêu cầu

Bên cạnh việc giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, Hội Liên hiệp phụ nữ xã còn hỗ trợ cho hội viên có điều kiện khởi nghiệp, kinh doanh thông qua vay vốn tín dụng chính sách. Chị Nguyễn Thị Trang ở thôn Tân Độ cho biết: “Lúc trước, tôi rất muốn thực hiện một mô hình để phát triển kinh tế nhưng không thực hiện được, một phần cũng do thiếu vốn.. Sau khi được Hội Liên hiệp phụ nữ xã đến tuyên truyền và giúp đỡ cho tôi được vay vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, Tôi thấy cũng rất tiện lợi và năm 2018, tôi đã mạnh dạn đăng ký vay 60 triệu đồng. Khi được vay vốn, tôi đầu tư mua máy may công nghiệp để mở xưởng may, tạo việc làm cho lao động tại địa phương.  Hiện tại, xưởng của tôi có gần 10 công nhân may lành nghề, tạo ra mức thu nhập từ 4triệu  – 7triệu đồng/tháng/ người. Thu nhập hiện tại của tôi cũng đã ổn định hơn trước với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/  tháng. Tôi rất cảm ơn Hội Liên hiệp phụ nữ và Ngân hàng chính sách xã hội đã tạo điều kiện hỗ trợ tôi có được nguồn vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp phát triển kinh tế và có được cuộc sống ổn định như hiện nay”.

Cùng với đó, hội còn vận động hội viên tham gia vay vốn thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng để tạo thêm nguồn vốn cho vay.

Để hội viên vay vốn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, Hội tích cực phối hợp với huyện hội cấp trên và Ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hạn chế tối đa nợ quá hạn phát sinh và việc trả lãi cũng được hội viên thực hiện nghiêm túc.

Có thể thấy, việc thực hiện tốt chương trình ủy thác nguồn vốn vay của Hội LHPN xã thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả, tin cậy đối với hội viên phụ nữ. Thông qua hoạt động uỷ thác vay vốn của Ngân hàng chính sách đã tạo điều kiện để Hội Liên hiệp phụ nữ xã quan tâm hơn đến hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó,có điều kiện hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Xuy Xá.

Thu An