hoạt động huyện hoạt động huyện

Thị trấn Đại Nghĩa tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở
Ngày đăng 26/03/2021 | 15:41  | View count: 451

Sáng ngày 25/3, BCĐ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Thị trấn Đại Nghĩa tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2021. Dự hội nghị có Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, Phòng Văn hóa; ở Thị Trấn có đồng chí Nguyễn Văn Hải - UVBTV - Bí thư Đảng ủy Thị trấn; các đồng chí trong thường trực Đảng ủy - UBND, trưởng các ban ngành đoàn thể; bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận và các gia đình tiêu biểu trên địa bàn Thị trấn.

Năm 2020, từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cả về chất lượng và chiều sâu; từ đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của nhân dân thị trấn được phát triển, tới tăng trưởng kinh tế, an ninh Quốc phòng của địa phương được đảm bảo, giữ vững. Năm 2020 cả 3 tổ dân phố đều đạt Tổ dân phố văn hóa theo tiêu chí mới, có 94,1% số hộ dân đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa. Tiếp tục duy trì và phát triển mạnh mẽ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đã tham gia nhiều giải thi đấu cấp huyện và đã đạt 2 giải nhất bóng chuyền hơi (nam, nữ); Giải nhất thể dục dưỡng sinh NCT, Giải nhất kéo co đồng đội; 2 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba thi đấu cầu lông và giải nhất toàn đoàn. Trong năm, phong trào TDTT thị trấn được sở VHTT-TT tặng danh hiệu xuất sắc của thành phố. Đặc biệt, Bộ VHTT-TT đã công nhận Rối cạn Tế Tiêu là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Trong thời gian dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nên các đám cưới trên địa bàn Thị trấn hoãn cưới hoặc tổ chức gọn nhẹ, tránh tập trung đông người; trong thực hiện tang văn minh, toàn thị trấn có trên 78,5% ca tử được thực hiện hỏa táng…. Công tác xây dựng quỹ vì người nghèo chỉ tiêu giao đạt được 120,64 %; quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt được 142,82 %; quỹ trẻ em đạt được 460 %; quỹ phòng chống dịch COVID 19 đã vận động được 158,7 triệu, 5kg Cloramin; quỹ ủng hộ biển đảo đạt 107,37 %; quỹ ủng hộ miền trung bị bão lụt đạt 217,31 % đặc biệt quỹ khuyến học khuyến tài chi hơn 42 triệu đồng cho 30 cháu đỗ đại học và 71 cháu đạt học sinh giỏi các cấp. Năm 2020, Đảng ủy - UBND - UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể đã huy động các nguồn ủng hộ xây dựng 2 nhà đại đoàn kết trị giá trên 200 triệu đồng…

Hội nghị đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận bàn các giải pháp xây dựng đời sống văn hoá ở tổ dân phố với các nội dung: xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa có chất lượng và đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn Thị Trấn.

Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện và lãnh đạo Đảng ủy Thị Trấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đã đánh giá cao Hội nghị đại biểu nhân dân của Thị Trấn đã bảo đảm tính thiết thực, thực sự phát huy dân chủ, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư, khai thác tiềm năng trí tuệ của nhân dân, tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, xây dựng khối đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Nhân dịp này, tại hội nghị đã biểu dương, khen thưởng tập thể Tổ dân phố Tế Tiêu và 22 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2020 trên địa bàn Thị Trấn.

Tại hội nghị các Đoàn thể, hội người cao tuổi, tổ trưởng các Tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận của Thị Trấn đã ký kết mục tiêu thực hiện nghị quyết Hội nghị ĐBND trong năm 2021.

Thúy Huyền